Monday, September 25, 2023
spot_img

Bắc Kinh phản đối sau khi phó TT Đài Loan dự đám tang của Shinzo Abe

Cali Today News – Bắc Kinh đã “có những bày tỏ nghiêm khắc” với Tokyo sau khi phó tổng thống Đài Loan tham dự lễ tang của cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua thứ Ba.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh rằng chuyến thăm của William Lai tới Tokyo là một “âm mưu chính trị” sẽ không thành công.

Ông cho biết Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc và “không có cái gọi là phó tổng thống”.

“Sau sự ra đi đột ngột và đáng tiếc của cựu thủ tướng Nhật Bản Abe, chính quyền Đài Loan đã chộp lấy cơ hội cho một mưu đồ chính trị”, Wang nói. “Không thể nào để loại âm mưu chính trị này thành công.”

Nhật Bản hôm thứ Ba chia tay Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của họ, bốn ngày sau khi vị chính trị gia nặng ký 67 tuổi bị bắn chết tại một cuộc vận động tranh cử ở phía nam thành phố Nara, gây chấn động cả nước và thế giới.

Gia đình Abe cho biết đây là một đám tang riêng tư. Không có quan chức nào từ Bắc Kinh tham dự. Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã bất ngờ dừng chân tại Tokyo để đích thân gửi lời chia buồn.

Lai – người được coi là ứng cử viên tổng thống tiềm năng cho cuộc bầu cử năm 2024 – là quan chức cấp cao nhất của Đài Loan đến thăm Nhật Bản trong 5 thập niên qua kể từ khi Tokyo chuyển công nhận ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1972.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và phản đối việc tiếp xúc chính thức giữa hòn đảo này với các quốc gia khác, bao gồm cả việc các quan chức Đài Loan đến thăm.

Cả Đài Bắc và Tokyo đều ít nói về chuyến đi của ông Lai, mà Bộ Ngoại giao Đài Loan cho rằng đây là một “chuyến thăm cá nhân”.

Văn phòng tổng thống Đài Loan cho biết ông Lai là “một người bạn thân [của ông Abe và gia đình] trong nhiều năm”, trong khi một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết họ được biết ông Lai đang ở Nhật trong chuyến thăm riêng để bày tỏ sự kính trọng với Abe.

Hu Jiping, một chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc-Nhật Bản tại Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc, cho biết chuyến thăm của ông Lai là “một bước tiến nhỏ về phía trước” khi Tokyo muốn tăng cường quan hệ với Đài Bắc như một phần trong nỗ lực chống lại Bắc Kinh.

Ông nói: “Đài Loan cũng đang tìm cách tăng cường mối quan hệ chặt chẽ với Nhật Bản.

Ông Hu lưu ý rằng năm nay đánh dấu 50 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Nhật Bản, đồng thời cho biết mối quan hệ được cải thiện vẫn ở mức cao trong chương trình nghị sự của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông cho biết việc cho phép ông Lai thăm sẽ làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ vốn phức tạp bởi lịch sử thời chiến của họ, tranh chấp lãnh thổ ở Biển Hoa Đông và gần đây là liên minh của Tokyo với Washington để chống lại Bắc Kinh.

“Điều này đã làm tăng sự mất lòng tin của Trung Quốc đối với Nhật Bản”, Hu nói. “Mọi người sẽ hỏi, chính sách của Nhật Bản về ‘một Trung Quốc’ là gì – và liệu Nhật Bản có tiếp tục chơi con bài Đài Loan để kềm chế Trung Quốc hay thậm chí can thiệp vào tình hình bên kia eo biển Đài Loan?”

ND

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img