Saturday, January 28, 2023
spot_img

Bắc Kinh nuôi dưỡng ‘con cờ’ Kim Jong Un trong “game chơi” chính trị

Cali Today News – Tiếp theo sau vụ phóng liên tục 3 hoả tiễn Rodong vào lúc G20 nhóm họp nay Kim Jong Un lại ra lệnh thử bom hạt nhân khiến quốc tế nổi sóng phẫn nộ. Bắc Kinh cũng lên tiếng “chỉ trích mạnh” nhưng  xem chừng không muốn  trừng phạt Bình Nhưỡng?

Đúng như dự đoán, Kim Jong Un chỉ đợi G20 nhóm họp để ra tay tỏ dấu chống đối và thách thức của Bình Nhưỡng đối với Liên Hiệp Quốc cùng Hoa Kỳ. Sau khi 3 hoả tiễn phóng đi vào đầu tuần, sáng thứ Sáu này lại cho nổ thử nghiệm một trái bom hạt nhân đẩy áp lực rất mạnh lên LHQ nhất là Hoa Kỳ và đồng minh phải có phản ứng mạnh hơn bao giờ hết để trừng trị Bắc Hàn.

 Trung Cộng, người đồng minh chính yếu có khả năng ngăn chận chương trình hạt nhân của Bắc Hàn cũng “tức giận” về vụ hoả tiễn và thử hạt nhân này. Trước đây cũng đồng thuận ký vào nghị quyết gia tăng trừng phạt Bắc Hàn của LHQ.

Theo phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, Bắc Kinh sẽ triệu tập đại sứ Bắc Hàn tại Bắc Kinh để phản đối vụ này.

Tuy nhiên vừa qua Bắc Kinh liên tục bày tỏ sự tức giận đối với chương trình phòng vệ hoả tiễn THAAD của Mỹ và Nam Hàn nhằm chống lại sự đe doạ từ phía Bắc Hàn. Bắc Kinh cho hay hành động này khó mà kéo Bắc Hàn vào bàn hội nghị.

Như thế sự phản đối của Bắc Kinh có thể bị nghi ngờ là ‘nói cho có nói’ và bằng chứng là khi G20 nhóm cho đến nay Kim Jong Un đã liên tục thách thức thế giới bằng một loạt thử nghiệm hoả tiễn và hạt nhân như trên.

Vụ thử hạt nhân này là có tính toán và chúng ta có thể đoán được là ‘không bất ngờ’ cho Bắc Kinh.

Hiện Bắc Kinh vẫn ‘tỏ thái độ’ chỉ trích Bình Nhưỡng nhưng lập luận rằng: “Hoa  Kỳ và Nam Hàn phải có phần trách nhiệm đối với hành động ngang bướng của Kim Jong Un”?

Michael Madden là một chuyên gia nghiên cứu về Bắc Hàn tin Bình Nhưỡng chắc chắn cho Nga và Trung Cộng biết trước các vụ thử nghiệm nhất là thử nghiệm hạt nhân là thứ mà Kim jong un dù ngang tàng đến đâu cũng không thể qua mặt ‘đàn anh’ mình được.

Hiện nay có những lập luận từ các chuyên gia về phía Bắc Kinh cho rằng Kim Jong Un khác với cha mình do bản tính ‘ngang bướng khó trị’. Nhưng cũng có lập luận chống lại hành động của Mỹ và Nam Hàn và cho rằng sự gia tăng trừng phạt Bắc Hàn cũng không đi đến đâu?

Theo Jin Qiangyi, giám đốc nghiên cứu vấn đền Nam và Bắc Hàn tại Đại Học Yanbian gấn biên giới Bắc Hàn nghĩ rằng: Bắc Hàn là nước buôn bán ít ỏi với bên ngoài nên dù LHQ có gia tăng trừng phạt lên Bắc Hàn cũng ‘không có hiệu quả”?

Nếu thế, qua trừng phạt liên tục của LHQ, trong khi Bắc Hàn không có nguồn lợi nào nhiều bên ngoài để LHQ ‘trừng  phạt’ có hiệu quả, thế nguồn lực âm thầm nào đã yểm trợ cho Bình Nhưỡng có đủ sức vừa nuôi quân vừa nghiên cứu, thử nghiệm hoả tiễn, hạt nhân mãi thế kia?

Cộng thêm thái độ ‘ởm ờ’ của Bắc Kinh không muốn trừng trị Bình Nhưỡng, công luận có thể tin rằng chính Bắc Kinh là nguồn lực nuôi dưỡng cho ‘con cờ’ Kim Jong Un tiếp tục làm ‘tên lính xung kích’ trong “game chơi” chính trị hiện nay giữa Nga -Trung chống lại Hoa Kỳ và đồng minh chứ không ai khác.

tin và bình Đinh Hoa Lư (yahoo)

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments