Thursday, February 9, 2023
spot_img

Bắc Kinh – Moscow phủ nhận tin Nga yêu cầu TQ hỗ trợ quân sự đánh Ukraine

Washington, DC (CNN) – Nga yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ quân sự, bao gồm cung cấp phi cơ không người lái, và cả hỗ trợ kinh tế, trước tình trạng cuộc xâm lược Ukraine ngày càng căng thẳng và vòng vây kinh tế càng ngày càng bị siết chặt. 

Yêu cầu diễn ra sau khi Nga mở cuộc xâm lược vô cớ vào Ukraine. Bắc Kinh và Moscow đều công khai phủ nhận tin tức này. Các nguồn tin không cho biết cụ thể Trung Quốc phản ứng như thế nào, nhưng chỉ cho biết, Bắc Kinh có hồi đáp. 

Hỗ trợ từ Trung Quốc, nếu có, sẽ là một diễn biến quan trọng trong cuộc xâm lược của Nga. Nó có thể đảo lộn sự cầm cự của các lực lượng Ukraine hiện nay, cũng như cung cấp đối trọng đối với những chế tài khắc nghiệt lên kinh tế Nga. 

Tin tức về yêu cầu của Nga được loan ra trước khi cố vấn an ninh quốc gia Toà Bạch Ốc Jake Sullivan có cuộc gặp gỡ người đồng nhiệm Trung Quốc Dương Thiết Cường tại Roma vào thứ Hai, trong khuôn khổ tiếp tục cuộc trao đổi trực tuyến giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 11 năm ngoái. 

Xuất hiện trên chương trình “State of the Union” của CNN vào hôm Chủ nhật, Sullivan cho hay, Trung Quốc hỗ trợ Nga là điều đáng lo ngại. “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ xem mức độ Trung Quốc thực sự hỗ trợ như thế nào, hỗ trợ quân sự hay hỗ trợ kinh tế cho Nga. Đây là điều lo ngại của chúng tôi. Và chúng tôi đã trao đổi với Bắc Kinh, cho họ biết chúng tôi sẽ không để yên và cho phép bất cứ quốc gia nào bồi thường Nga những tổn thất họ gánh chịu từ các biện pháp chế tài kinh tế,” Sullivan nói. 

Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga phủ nhận các cáo buộc Moscow yêu cầu hỗ trợ quân sự từ Bắc Kinh. 

“Gần đây, phía Mỹ đang tung tin thất thiệt chống lại Trung Quốc về vấn đề Ukraine với ý đồ nham hiểm,” Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian tuyên bố tại buổi họp báo. “Quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Ukraine rõ ràng và nhất quán, và chúng tôi đóng vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy những cuộc thương lượng hòa bình. Điều bắt buộc vào lúc này đối với tất cả các bên là phải kiềm chế và hạ nhiệt căng thẳng, chứ không phải đổ thêm dầu vào lửa. Điều quan trọng là thúc đẩy các giải pháp hoà bình, thay là làm tình hình leo thang hơn nữa.

Phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitry Peskov vào thứ Hai cũng bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng “Nga có đủ năng lực độc lập để tiếp tục hoạt động” quân sự tại Ukraine. 

Theo Sullivan chia sẻ trên CNN vào Chủ nhật, Mỹ nói rõ với Trung Quốc rằng “chắc chắn sẽ có hậu quả” đối với những nỗ lực cho phép Kremlin né những biện pháp chế tài của Mỹ. “Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó tiếp diễn và cho phép có một cứu cánh cho Nga khỏi các lệnh chế tài kinh tế từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới,” Sullivan nói. 

Tuy nhiên, cố vấn an ninh quốc gia nhấn mạnh, trong khi Mỹ tin “Trung Quốc trên thực tế biết trước cuộc xâm lược sẽ diễn ra, Vladimir Putin đang dự tính gì đó, nhưng họ có thể không hiểu hết toàn bộ mức độ như thế nào.” 

“Bởi vì rất có thể Putin đã nói láo với họ, y hệt như ông ta nói láo với Âu châu và những nước khác,” Sullivan nói. 

Trong khi các viên chức Hoa Kỳ lưu ý, Trung Quốc tuân thủ theo các lệnh chế tài Nga của Mỹ và đồng minh Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden gần đây cho biết, ông chưa chuẩn bị tinh thần để bàn về nỗ lực gây áp lực buộc Trung Quốc cô lập Nga về cuộc chiến đẫm máu của Kremlin tại Ukraine. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT