Wednesday, February 28, 2024

Bắc Kinh lo ngại kế hoạch hoả tiễn của Ấn

Cali Today News- Kế hoạch thiết lập hệ thống hoả tiễn tối tân BrahMos của Ấn Độ đặt dọc theo biên giới Ấn và Trung Cộng hiện đang làm cho Bắc Kinh lo ngại.

Theo lời bộ trưởng quốc phòng của Trung Cộng tuyên bố hôm nay, 25/8/2016 thì Bắc Kinh hi vọng Ấn Độ nên xây dựng tinh thần hoà bình và ổn định dọc theo biên giới hai nước hơn là kình địch nhau.

BrahMos là hoả tiễn do Ấn và Nga hợp tác thiết kế. Theo lời giới quân sự Ấn, việc đặt hoả tiễn BrahMos dọc theo biên giới chỉ là một phần trong các nổ lực kiện toàn quân sự mà thôi.

Từ cuộc chiến biên giới ngắn xảy ra vào năm 1962 đến nay, hai quốc gia hạt nhân này dần dà cố gắng hạ thấp căng thẳng đôi bên. Tuy vậy vẫn còn nhiều rắc rối tiềm tàng chưa giải quyết được.

Trong cuộc họp báo hàng tháng, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Cộng Wu Qian nói Bắc Kinh vẫn dùng chính sách duy trì hòa bình và ổn định theo biên giới hai nước và mục đích chính yếu của Bắc Kinh làm sao có được ‘sự đồng thuận” giữa Ấn và Trung Cộng.

Trung Cộng hiện cho rằng hơn 90,000 km vuông đất hiện do Ấn cai trị phía đông Himalaya là của Trung Cộng. Ấn Độ cho rằng hiện Trung Cộng đang chiếm giữ 38,000 km vuông lãnh thổ của Ấn tại vùng bình nguyên Aksai Chin, phía tây Trung Cộng (một phần của Tân Cương trước kia).

Ấn Độ hiện đang bất bình và nghi ngại sự hiếu hoà của Bắc Kinh do nước này luôn yểm trợ cho Pakistan kẻ thù của Ấn.

Thủ tướng Ấn là Narenda Modi sẽ dự hội nghị G20 tại Hanzhou Trung Cộng và sẽ gặp Tập Cận Bình vào tháng Chín tới đây. Được biết, công ty hàng không BrahMos Aerospace của Ấn được chính phủ khuyến khích sản xuất nhiều hoả tiễn BrahMos cho nhu cầu các khách hàng, cao nhất là Việt Nam.

Trong lúc Việt Nam là đối thủ bao lâu nay của Bắc Kinh, sự gia tăng số lượng hoả tiễn tối tân BrahMos tại biên giới Ấn- Trung và sự gia tăng số BrahMos bán ra cho các nước tranh chấp với Bắc Kinh về Biển Đông hiện nay, dĩ nhiên phải làm cho Bắc Kinh lo ngại.

Đinh Hoa Lư (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img