Friday, January 27, 2023
spot_img

Bắc Kinh lo ngại do Ấn Độ bán hoả tiễn tối tân cho VN

Cali Today News- Ấn Độ hiện đang nổ lực bán hệ thống hoả tiễn tối tân (hiện đại) cho VN, đó là hệ thống hoả tiễn hành trình BrahMos có hướng dẫn bay tới mục tiêu. Tầm của hoả tiễn BrahMos mà Ấn sắp bán cho VN có đường bay tối đa 300 km Theo các chuyên gia cho rằng nổ lực này của Ấn nhằm phản ứng lại quyết tâm bành trướng quân sự của Trung Cộng tại Biển Đông.

Ấn Độ chẳng ưa gì Bắc Kinh do Bắc Kinh đang trợ giúp quân sự cho kẻ thù “không đội trời chung” đó là Pakistan và hiện càng thêm bực tức do tàu ngầm Bắc Kinh âm thầm neo tại Sri Lanka một nước cực nam Ấn Độ.

Jeff M. Smith, ông là Giám Đốc Chương Trình An Ninh Châu Á thuộc Hội Đồng Chính Sách Đối Ngoại Mỹ bằng lòng hành động này của Ấn. Ông cho rằng, lâu nay Ấn Độ vẫn e dè với Bắc Kinh do lo sợ tăng cường hợp tác với Hoa Thịnh Đốn hay Hà Nội, sẽ chuốc lấy hành động đáp trả hay tức giận của Bắc Kinh. Giờ đây chính sách và quan niệm của Thủ Tướng Ấn là Modi cùng nội các của ông đã thay đổi hoàn toàn. Sự xoay chuyển để hợp tác với Hoa Kỳ, Nhật và VN như thế, đã giúp cho Ấn sẽ có một thế đối trọng mạnh mẽ đối với Trung Cộng.

Xuất cảng của Ấn Độ đang gia tăng sau nhiều thập niên cô lập do chương trình hạt nhân của Ấn Độ.

Sau cuộc hội đàm giữa Thủ Tướng Modi và TT Obama, Ấn Độ sẵn sàng gia nhập vào Chương Trình Công Nghệ Hoả tiễn theo Chế Độ Điều Vận (MTCR) của Mỹ. Sau khi gia nhập vào Chương Trình MTCR với Mỹ, Ấn Độ còn có khả năng phối hợp thêm một chương trình phát triển hạt nhân khác giúp cho Ấn phát triển cao thêm nghiên cứu cùng kỹ thuật.

Ấn Độ càng xích lại gần với VN hơn trong quan hệ quân sự khi cung cấp cho VN các tàu tuần tra ngoài khơi có giá trị 100 triệu đô la. Bộ Trưởng QP Ấn Manohar Parrikar đã có cuộc hội đàm vói đồng nhiệm CSVN là Ngô Xuân Lịch tại Hà Nội. Việt-Ấn đã đồng ý trao đổi tin tức và thương mại cùng hợp tác thông báo cho nhau tin khí tượng thuỷ văn trong vùng.

Bộ QP Ấn cho hay rằng họ đang đợi kết quả đàm phán song phương xong, sẽ cung cấp hệ thống hoả tiễn BrahMos cho VN vào cuối năm nay. Ấn Độ còn đang trù liệu có thể cung cấp cho VN những loại khu trục hạm hạng trung có trang bị sẵn hệ hoả tiễn BrahMos thay vì các dàn phóng riêng biệt.

Ấn Độ hiện là nước duy nhất có chiến hạm trang bị hoả tiễn BrahMos. Được biết chương trình sản xuất BrahMos do cộng tác kỹ thuật với Nga. Nga hiện không chống đối việc bán Brahmos sang nước thứ ba như VN hiện tại.

Đinh Hoa Lư (theo Newsweek)

Photo Courtesy:www.newsweek.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments