Thursday, February 9, 2023
spot_img

Bắc Kinh lên giọng “dạy” Mỹ không về phía nào trong vấn đề Biển Đông

Cali Today News – Bắc Kinh tức giận hoạt động của Mỹ tại Biển Đông và lên giọng ‘dạy’ MỸ không liên minh với ai trong vấn đề Biển Đông

Trước hội nghị an ninh Mỹ-Trung sắp diễn ra tại Bắc Kinh, hôm nay thứ Năm, một giới chức cao cấp của Trung Cộng lên tiếng ‘dạy’ Mỹ chớ nên nghe theo ý của đồng minh trong vấn đề Biển Đông. Trái lại theo Bắc Kinh, Mỹ nên giữ đúng cam kết trước đây “không đứng về phía nào” trong tranh chấp tại Biển Đông giữa Trung Cộng và các nước trong vùng biển này. Những hành động không thám và hải thám của Mỹ nhằm bảo vệ quyền tự do hải hành làm Bắc Kinh rất tức giận và cho rằng đây là hành động “khiêu khích” của Hoa Thịnh Đốn. 

Dù thế giới hiện nay đều biết tuyến thông thương qua Biển Đông có giá trị trên 5  ngàn tỷ đô la hàng năm, nhưng vấn đề Bắc Kinh lâu nay tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển quan trọng này. Sự chồng chéo trong tuyên bố chủ quyền giữa Phi Luật Tân, Việt Nam, Mã Lai Á, Đài Loan, Brunei với Trung Cộng khiến các nước nhỏ kể trên phải có thắt chặt quan hệ quân sự với Hoa Thịnh Đốn để chống lại nỗi sức mạnh của Trung Cộng.
 
Trước hội nghị cấp cao về an ninh Mỹ Trung đúng một tuần, Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Zheng Zeguang nói trong một diễn đàn rằng Trung Cộng có toàn quyền bảo vệ chủ quyền kể cả các quyền lợi tại Biển Đông hiện nay. Ông thứ trưởng này còn nhấn mạnh,” thật ra Mỹ không phải là người tranh chấp trong vấn đề tranh tụng này, do đó Mỹ không có vị trí nào trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại đây”.
 
Sau đó Zheng Zeguang  còn giải thích thêm,” Bắc Kinh hi vọng Hoa Kỳ nên giữ lời hứa là không đứng về phía nào và hãy dựa vào những điều sai và đúng trong vấn đề hơn là tìm chọn đồng minh”. 
 
Trong lời lẻ như muốn ‘dạy dỗ’, ông ta cho rằng Mỹ có thể thực hiện được điều Bắc Kinh muốn bằng cách dừng hẳn những hành động khiêu khích và chạm vào chủ quyền cùng quyền lợi cùng an ninh của Bắc Kinh. Có như vậy, Mỹ mới đóng được vai trò xây dựng cùng duy trì hoa bình, ổn định và hạ nhiệt tại Biển Đông.
 
Theo dự liệu, hội nghị cấp cao Mỹ Trung sẽ có mặt Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ John Kerry và Uỷ Viên Quốc Vụ Trung Cộng là Yang Jiechi. 
 
Vấn đề Biển Đông đang đưa đến một dự tính cho hội nghị thượng đỉnh khác tại Singapore vào thứ Sáu này. Vào tháng Năm vừa qua, Bắc Kinh cũng “lên giọng” bảo Mỹ phải chấm dứt các cuộc tuần thám gần các đảo của Trung Cộng tiếp liền sau sự việc nguy hiểm do 2 phi cơ chiến đấu bay chận ‘ngang đầu’ chiếc phi cơ thám thính của Mỹ.
 
Qua giọng điệu tuyên truyền, Thứ Trưởng Zheng tố cáo cách nhìn của Mỹ luôn nhìn Trung Cộng như là mối đe doạ nguy hiểm, theo ông ta đây không phải là quan điểm chính thống của Hoa Kỳ. Zheng còn cho rằng Mỹ Trung có khả năng hợp tác tốt đẹp trong nhiều vấn đề quan trọng của thế giới hiện tại như Bắc Hàn và Syria. Ông ta còn cho rằng sự phát triển của Trung Cộng “không đe doạ nước nào” và “tin chắc người dân Hoa Kỳ sẽ tự quyết định không nghe theo ý nghĩ có tính Chiến Tranh Lạnh nào”.
 
Đinh Hoa Lư  (theo Reuters) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT