Sunday, September 24, 2023
spot_img

Bắc Kinh ‘dọn sạch’ lời kêu gọi tẩy chay hàng hoá Philippines và Mỹ

Cali Today News-Nguồn tin Reuters từ Bắc Kinh cho hay hiện một giới chức cao cấp Trung Cộng đã ra kêu gọi ‘rút hết’ lời kêu gọi tẩy chay Philippines vừa qua do hậu quả phán quyết Toà LHQ trong vụ tranh chấp tại Biển Đông nghiêng về Manila.
Người dân Trung Cộng vừa dấy lên phong trào tẩy chay hàng hoá Phi và Mỹ bán tại nước họ nhất là sau phán quyết nhưng thật ra sự hưởng ứng của phong trào này khá rời rạc, ít người hưởng ứng.

Được hỏi về vấn đề Bắc Kinh có đem chuyện thương mại để trả thù về phán quyết hay chăng? Phó Bộ Trưởng Thương Mại Gao Yan trả lời báo chí mối giao thương với Manila vẫn tiến triển êm xuôi. Bà Gao Yan nhận xét tổng quát một liên hệ thương mại hai nước ổn định bình thường. Bắc Kinh luôn mong phát triển mối giao thương buôn bán to lớn và lợi ích qua lại giữa hai nước. Theo Gao Yan, những lời kêu gọi tẩy chay hàng hoá của Phi trên Internet chẳng gây được kết quả nào.

Theo ước tính hải quan Trung Cộng, tỷ lệ buôn bán hai chiều Trung -Phi sáu tháng qua gia tăng 5.7% tức 22.3 tỷ đô la,
Trung Cộng vừa qua đã giận dử phủ nhận tất cả phán quyết của Toà Trọng Tài tại The Hague lại còn cho đó là phán quyết bất hợp pháp cùng khôi hài. Trung Cộng liên tiếp tuyên bố không bao giờ thay đổi lập trường và hành động cũng như tuyên bố chủ quyền lãnh thổ tại Biển Đông.

Không ai lạ gì chuyện tẩy chay, vấn đề kêu gọi tẩy chay các nước nào chống lại Trung Cộng để bảo vệ quyền lợi cho Bắc Kinh là điều hay xảy ra tại nước này. Bằng chứng vừa qua vụ tranh chấp với Nhật về các hòn đảo không người ở là Điếu Ngư tại Đông Hải cũng nổi lên phong trào bài Nhật tại Trung Cộng. Nhiều nơi đã xảy ra bạo động phá hoại tài sản, hàng hoá và tiệm ăn người Nhật.
Hiện chưa có bằng chứng về cơn giận dử của Trung Cộng lan rộng, chỉ có vài nơi lẻ tẻ có số người căng biểu ngữ yêu cầu tẩy chay tiệm ăn Hoa Kỳ như Yum! hay KFC.

Theo Global Times tờ báo phổ biến nhất tại Trung Cộng, hiện truyền thông nhà nước hiện đang kêu gọi người dân chống lại tinh thần ‘yêu nước phi lý’ nên chấm dứt hành động kêu ‘sai đường lối’ tẩy chay một cách mù quáng vào sản phẩm nước ngoài như chuối của Philippines, iPhones hay KFC v v

Bắc Kinh xem chừng không cho phép sự chống đối của dân, khác với trường hợp đối với Nhật vừa qua.

Theo lời một công an Trung Cộng thì “yêu nước, nhưng xin đừng dại mà trút cơn giận ngay trên đất nước của mình.”

Đinh Hoa Lư (theo Straitimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img