Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Bắc Kinh điều tra ngân hàng của Bình Nhưỡng

Cali Today News– Bắc Kinh hiện đang điều tra một ngân hàng Bắc Hàn bị nghi ngờ cùng cấp tài chánh để nhập các mặt hàng liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân cho Bình Nhưỡng, nguồn tin này do báo chí Nam Hàn vừa đưa lên sáng thứ Hai đầu tuần này.

Mặc dù Ngân Hàng Kwangson Banking Corp bị lệnh đóng cửa do nghị quyết trừng phạt tháng Ba của LHQ nhưng vẫn âm thầm hoạt động tại Dandong- vùng biên giới Trung Cộng và Bắc Hàn -cho tới nay. Ngoại trưởng Trung Cộng và chủ tịch ngân hàng này hiện nay chưa có lời nào về vấn đề này.

Cho tới tháng 9 này, Bắc Kinh mới điều tra Tập Đoàn Hongxiang tại Dangdong, do Hoa Kỳ và Nam Hàn nghi ngờ cung cấp vật liệu quân sự cho Bình Nhưỡng.

Theo báo chí Nam Hàn, Ngân Hàng Kwangson từng liên kết với Ngân Hàng Ngoại Thương do Bắc Hàn cai quản. Hiện chi nhánh Kwangson hoạt động tại lầu thứ 13, một building do Tập Đoàn Hongxian làm chủ.
Học Viện Cải Tiến Quốc Phòng Mỹ và Học Viện Chính Sách Á Châu tại Hán Thành (Seoul) cho hay: tháng Tám vừa qua công ty Hongxiang đã cung cấp aluminum oxide cùng những vật liệu khác cần yếu cho nhiên liệu hạt nhân cho Bình Nhưỡng. Những vật liệu trá hình hay còn gọi là ‘sử dụng kép’ như phôi nguyên aluminum, aluminum oxide, amonium parat tungsten và tungsten trioxide đều do Hongxiang cung cấp âm thầm cho Kim Jong un

Theo Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, những chất liệu trên đều là những chất liệu “sử dụng kép” có nghĩa là bề sau của nó dùng chế tạo bom hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo. Những thứ này đều đã được Bộ Thương Mại Mỹ liệt vào ‘danh sách cấm”.

Hiện nay bà Ma Xiaohong, chủ tịch tập đoàn Hongxiang và 3 chị em của bà đang bị điều tra.
Từ tháng Tư đến nay các khoáng sản của Bắc Hàn, những thứ cung cấp tài chánh dồi dào cho đất nước nghèo khó Bắc Hàn, đều bị Bắc Kinh ngưng nhập.

Như tin vừa loan, hiện chương trình THAAD của Mỹ thiết kế tại Nam Hàn đang bị ‘đông lạnh’ để đổi lấy sự đồng thuận của Bắc Kinh về nghị quyết mới nhất trừng phạt Bắc Hàn sau vụ thử hạt nhân lần 5 của Kim vào ngày 9/9/2016.

Phản ứng điều tra ngân hàng Kwangson Banking Corp nói trên là câu trả lời trước nhất của Bắc Kinh sau cuộc ‘trao đổi có điều kiện’ giữa hai siêu cường Mỹ-Trung.

Đinh hoa Lư (CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT