Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Bắc Kinh đả kích mạnh vào phán quyết LHQ sắp tới

Cali Today News – Xem chừng bất lợi cho Trung Cộng khi phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ tới rất gần vào ngày 12 tháng Bảy này, Bắc Kinh hiện nay đang có những lối phản kích mạnh chống lại án lệnh LHQ.

Hoa Kỳ là đồng minh thân cận nhất của Phi hiện nay đang lo ngại mưu toan bành trướng trong tuyên bố chủ quyền quá rộng trên Biển Đông vẫn cố gắng nhắc lại lập trường ủng hộ phán quyết của Toà Trọng Tài Thường Trực LHQ và luôn yêu cầu các bên tranh chấp giải quyết vấn đề trong hoà bình.

Phi Luật Tân là nước đầu tiên chống lại việc Trung Cộng dựa trên “bằng cớ lịch sử” của Bắc Kinh để tuyên bố chủ quyền tới 90% diện tích Biển Đông mà Phi gọi lại Biển Tây Phi. Kiện tụng do Phi đệ nạp lên LHQ vào năm 2013 cho đến nay toà The Hague mới sắp tuyên bố phán quyết.

Trong một tuyên bố dài lê thê từ phía Bắc Kinh, phát ngôn viên Hong Lei (nguyên tên Latin) thuộc trong bộ ngoại giao cho rằng phương cách đơn phương kiện Bắc Kinh như vậy là trái với luật quốc tế.

Ông ta một lần nữa nhấn mạnh rằng toà trọng tài này chẳng có quyền tài phán gì trong tranh tụng và Bắc Kinh không có cớ gì phải tham dự và thi hành lệnh phán của toà The Hague sắp tới.

Hong Lei còn nói thêm rằng về vấn đề tranh chấp lãnh thổ hay quyền vẽ nên đường chủ quyền biển, Bắc Kinh không chấp nhận giải quyết từ phía thứ ba và không bao giờ chấp nhận giải quyết ép buộc nào lên Trung Cộng.

Ngoại trưởng Phi thì cho rằng Manila sẽ “tôn trọng hoàn toàn” mọi phán quyết của toà trọng tài và hi vọng các thành viên của cộng đồng quốc tế nên tôn trọng y vậy.
Theo một nữ phát ngôn viên từ phía bộ ngoại giao của Hoa Kỳ, Mỹ sẽ ủng hộ toà trọng tài LHQ.

Trái lại, qua tờ Xinhua cơ quan ngôn luận nhà nước tại Bắc Kinh cố tình chê bai phán quyết sắp tới của toà The Hague và cho toà trọng tài này chỉ là một “toà án lạm dụng luật” mà thôi.

Bắc Kinh còn đe rằng phán quyết sắp tới chỉ làm cho tình hình tranh chấp tệ hại them, cùng chê Manila không nhận chân ra một toà trọng tài như vậy chỉ làm tình hình thêm rắc rối, không giúp được gì cho lợi ích các bên đang tranh chấp vùng biển này.

Hiện tại nội dung của toà trọng tài có thể xem là bí mật, nhưng tại sao ai cũng đoán rằng phán quyết sẽ bất lợi cho Bắc Kinh?. Đây là một điều dễ hiểu, vì ngoại trừ các thế lực xâm lăng bá đạo mới phủ nhận sự thật, thế giới khách quan và hiểu biết bên ngoài ai cũng tôn trọng lẽ phải mà thôi.

Đinh Hoa Lư (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT