Wednesday, February 28, 2024

Bắc Kinh chống lại việc Ấn độ vào hội viên Nhóm Cung Ứng Hạt Nhân- NSG

Cali Today News – Thủ tướng Ấn ông Narendra Modi dự trù gặp Chủ tịch Trung cộng Tập cận Bình ngày thứ Năm này tại Uzbekistan, do việc Bắc Kinh chống đối việc Ấn chạy đua muốn gia nhập vào Nhóm cung ứng vật liệu hạt nhân-NSG

Trong lề cuộc hội nghị tại Thượng Hải vừa qua (Tổ chức hợp tác Thuợng hải SCO), Thủ tướng Modi đang muốn tranh đua để trở thành một thành viên cho Nhóm Cung ứng vật liệu hạt nhân nhưng xem chừng bế tắc do Trung cộng phản đối.

Nhóm Cung ứng vật liệu hạt nhân- NSG- ra đời sau thí nghiệm hạt nhân của Ấn vào năm 1974. Đầu tiên chỉ có 7 thành viên (cường quốc Tây phương) nhưng hiện nay đã lên tới 48 thành viên nhưng chưa có Ấn độ, Trung cộng được tham gia vào năm 2004.

Vào thứ Hai đầu tuần này, Bắc Kinh đã làm Ấn thất vọng khi cho rằng tổ chức NSG này còn chưa thống nhất ý kiến về vấn đề thu nhận thêm hội viên mới và đơn gia nhập của Ấn không có trong nghị trình của 48 hội viên vào cuộc họp tuần tới tại Seoul-Nam Hàn.

Tuyên bố của Bắc Kinh chỉ một ngày sau khi bộ trưởng Ngoại Vụ Ấn Sushma Swaraj tiết lộ sự tin tưởng rằng Bắc Kinh sẽ ủng hộ cho Ấn.

Theo Hua Chunying, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, thì Nhóm cung ứng hạt nhân, NSG còn bị phân hoá do Hiệp Uớc cấm phổ biến hạt nhân (NPT), với hoàn cảnh đó không hứa truớc sẽ ‘suôn sẻ’ trong vấn đề ‘ủng hộ’ Ấn?

Trung Cộng lập luận việc không muốn Ấn vào NSG do trên cơ sở là Ấn không có tên trong Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT) và hơn nữa nếu kết nạp Ấn thì phải kết nạp Pakistan một đồng minh trung thành với Bắc Kinh.

Ấn độ từng bị kỳ thị vào NPT, vừa rồi được các nước ủng hộ như Mỹ, Thuỵ sĩ, Mexico, Italy, Nga, Anh. Những nước chống đối bao gồm Tân Tây Lan, Nam Phi.

Cái khó khi các tổ chức này kết nạp một thành viên mới phải có sự đồng thuận toàn bộ mới được.

Hiện nay Hoa Kỳ lại tái ủng hộ cho Ấn vào NSG, dự trù trong cuộc họp toàn thể khối NSG tại Seoul Nam Hàn. Theo Toà Bạch ốc đây là niềm tin và cũng là chính sách của Hoa Kỳ hiện tại, ủng hộ việc kết nạp Ấn vào NSG, Hoa Kỳ kêu gọi tất cả thành viên trong khối nên ủng hộ đơn xin của Ấn Độ.

Đối với Bắc Kinh hiện nay luôn duy trì đồng minh là Pakistan một ‘kẻ thù không đội trời chung’ của Ấn trong thâm ý kéo lùi ảnh hưởng của Ấn nhất là tại Á châu và Biển Đông.

Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img