Saturday, February 4, 2023
spot_img

Bắc Kinh cho rằng vụ phán quyết về Biển Đông là một “bẫy sập” của Mỹ

Cali Today News – Theo nguồn tin từ Toà Trọng Tài Thường Trực the Hague cho biết phán quyết về vấn đề Biển Đông do Phi đệ nạp sẽ được công bố vào ngày 12 tháng Bảy tới đây.

Do vấn đề Trung Cộng tuyên bố hơn 80% Biển Đông một chủ quyền “lịch sử”, tuy nhiên theo Công Ước LHQ về Luật Biển trong đó có chữ ký của Bắc Kinh thì vấn đề này đã chồng chéo nhiều về chủ quyền của Phi, Việt, Brunei, Mã Lai, Đài Loan cùng một lúc với Trung Cộng.

Chỉ sau một thời gian ngắn sau khi Trung Cộng cưỡng chiếm quần đảo Bãi Cạn (Scarborough Shoal) rõ ràng thuộc chủ quyền của Phi, và Phi chính thức kiện lên LHQ vào 22-1-2013 cho đến nay Toà Trọng Tài mới sắp ra phán quyết về vụ kiện tụng đơn phương Phi chống lại Bắc Kinh.

Tuy hiện nay chỉ có 8 nước tuyên bố công khai ủng hộ Bắc Kinh, tuy vậy phía Bắc Kinh vẫn cho có đến “sáu mươi” nước đứng về phía Bắc Kinh cho rằng toà LHQ không có thẩm quyền phán quyết về một trường hợp gây nhiều tranh cãi bao lâu nay Phi -Trung Cộng về biển đảo tại Biển Đông hiện tại

Suốt thời gian 3 năm theo vụ kiện do Phi chủ xướng; căng thẳng 2 nước tăng cao, đặc biệt sau khi phía Trung Cộng tự ý khai phá làm thêm đảo nhân tạo các đảo nhỏ và rặng san hô trong vùng Bãi Cạn để làm ‘lãnh thổ’ cho Bắc Kinh. Vụ này đã lôi cuốn Hoa Kỳ can dự vào mạnh mẽ hơn và hiện nay Hoa Kỳ cũng như Phi tuyên bố sẽ tôn trọng phán quyết sắp tới dù chỉ có Bắc Kinh tuyên bố trước ‘sẵn sàng bất chấp’ lệnh Phán của Tòa Trọng Tài.

Cánh diều hâu của Trung Cộng vào hôm thứ Sáu này trong tờ Hoàn Cầu Thời Báo thể hiện quan điểm của Đảng CS Trung Hoa cảnh báo những bất lợi của Bắc Kinh sẽ vướng vào sau phán quyết của LHQ trong lúc lại tạo thuận lợi cho Phi hơn. Báo này còn cho Mỹ là ‘nhân vật chính đạo diễn” đằng sau cho vụ này.

Hiện nay Tây Phương đang cổ vũ cho tinh thần Phán Quyết và tố cáo Bắc Kinh xem thường LHQ.

Đinh Hoa Lư (theo Forbes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments