Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Bắc Kinh cho máy dân sự hạ cánh 2 đảo tranh chấp nhằm phản kháng phán quyết của toà trọng tài

Cali Today News – Một ngày sau phán quyết của toà trọng tài quốc tế phủ nhận chủ quyền của Trung Cộng tại Biển Đông, Bắc Kinh chỉ dám ‘phản ứng nhẹ’ bằng cách cho hai máy bay dân sự đáp xuống quần đảo nhân tạo mà họ đã chiếm để chứng tỏ quyền kiểm soát của Bắc Kinh tại đây.

Sau khi vừa tuyên bố ‘hung hăng’ sẽ phái thêm chiến hạm vào vùng này, xem chừng Bắc Kinh ‘biết đắn đo’ nên đã giới hạn việc giận dữ ‘vung roi’ đe doạ Philippines lại thay bằng máy bay dân sự.

Ngoài ra, người ta nhận thấy hiện nay không có sự biểu tình quanh toà đại sự Philippines, chứng tỏ Bắc Kinh đang nghĩ đến chiến thuật mới là thương lượng với tổng thống Phi là Rodgrigo Duterte, một người nghiêng về Trung Cộng hơn tổng thống tiền nhiệm là Aquino người đã đệ nạp đơn lên toà Trọng Tài vào năm 2013.

Khi Toà Trọng Tài bác bỏ thẳng thừng gần như toàn bộ chủ quyền Biển Đông là một phán quyết gây tác động cho uy tín của Trung Cộng không những quốc tế mà còn tại quốc nội một nơi mà người dân Trung Cộng bị thâm nhập từ từ bằng lý tưởng cho rằng sức bành trướng hải quân của Trung Cộng khó ai cự lại.

Truyền thông Trung Cộng vào ngày thứ Tư ngập tràn tuyên bố rằng Bắc Kinh, từng chối bỏ hợp tác vụ kiện, sẻ không tuân thủ một phán quyết mà họ cho là bất hợp lệ.

Chiếu theo Luật Biển Quốc Tế UNCLOS, mà Bắc Kinh đã phê chuẩn, quyết định có tính pháp chế, nhưng lại không có một cơ chế để ép buộc thi hành luật.

Bao lâu nay học sinh Trung Cộng được học Biển Đông thuộc Trung Hoa từ thời xưa, một ‘thứ bùa thuốc’ mà Tập Cận Bình cũng không ngừng ‘nhai lại’ với truyền thông vài giờ sau phán quyết của Toà.

Tập Cận Bình phải tìm cách lấy lại uy tín cho hình ảnh ông ta tại quốc nội, đó là lý do tại sao các tờ báo Anh ngữ của nhà nước Trung Cộng đều đưa hình ảnh Tập Cận Bình vào trang đầu trong ngày thứ Tư này.

Ngoài ra trên các ấn bản truyền thông của nhà nước, bản đồ Trung Cộng đều in hình “đường chín đoạn” và đề thêm “không được mất dù một điểm”. Một “đường chín khúc” mà diện tích của nó ‘ngốn’ hết Biển Đông bằng diện tích nước Mexico hiện nay.

Hai hãng bay Southern Airlines và Hainan Airlines được đại diện hai chuyến bay đáp xuống các đảo Subi Reef và Mischief Reef vào ngày thứ thứ Tư là hai trọng tâm trong vụ kiện của Phi đối với Trung Cộng lên LHQ.

Và đây là thách thức bước đầu của Bắc Kinh chống lại LHQ sau ngày phán quyết.

Đinh Hoa Lư (NYTimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT