Bắc Kinh cho máy dân sự hạ cánh 2 đảo tranh chấp nhằm phản kháng phán quyết của toà trọng tài

Cali Today News – Một ngày sau phán quyết của toà trọng tài quốc tế phủ nhận chủ quyền của Trung Cộng tại Biển Đông, Bắc Kinh chỉ dám ‘phản ứng nhẹ’ bằng cách cho hai máy bay dân sự đáp xuống quần đảo nhân tạo mà họ đã chiếm để chứng tỏ quyền kiểm soát của Bắc Kinh tại đây.

Sau khi vừa tuyên bố ‘hung hăng’ sẽ phái thêm chiến hạm vào vùng này, xem chừng Bắc Kinh ‘biết đắn đo’ nên đã giới hạn việc giận dữ ‘vung roi’ đe doạ Philippines lại thay bằng máy bay dân sự.

Ngoài ra, người ta nhận thấy hiện nay không có sự biểu tình quanh toà đại sự Philippines, chứng tỏ Bắc Kinh đang nghĩ đến chiến thuật mới là thương lượng với tổng thống Phi là Rodgrigo Duterte, một người nghiêng về Trung Cộng hơn tổng thống tiền nhiệm là Aquino người đã đệ nạp đơn lên toà Trọng Tài vào năm 2013.

Khi Toà Trọng Tài bác bỏ thẳng thừng gần như toàn bộ chủ quyền Biển Đông là một phán quyết gây tác động cho uy tín của Trung Cộng không những quốc tế mà còn tại quốc nội một nơi mà người dân Trung Cộng bị thâm nhập từ từ bằng lý tưởng cho rằng sức bành trướng hải quân của Trung Cộng khó ai cự lại.

Truyền thông Trung Cộng vào ngày thứ Tư ngập tràn tuyên bố rằng Bắc Kinh, từng chối bỏ hợp tác vụ kiện, sẻ không tuân thủ một phán quyết mà họ cho là bất hợp lệ.

Chiếu theo Luật Biển Quốc Tế UNCLOS, mà Bắc Kinh đã phê chuẩn, quyết định có tính pháp chế, nhưng lại không có một cơ chế để ép buộc thi hành luật.

Bao lâu nay học sinh Trung Cộng được học Biển Đông thuộc Trung Hoa từ thời xưa, một ‘thứ bùa thuốc’ mà Tập Cận Bình cũng không ngừng ‘nhai lại’ với truyền thông vài giờ sau phán quyết của Toà.

Tập Cận Bình phải tìm cách lấy lại uy tín cho hình ảnh ông ta tại quốc nội, đó là lý do tại sao các tờ báo Anh ngữ của nhà nước Trung Cộng đều đưa hình ảnh Tập Cận Bình vào trang đầu trong ngày thứ Tư này.

Ngoài ra trên các ấn bản truyền thông của nhà nước, bản đồ Trung Cộng đều in hình “đường chín đoạn” và đề thêm “không được mất dù một điểm”. Một “đường chín khúc” mà diện tích của nó ‘ngốn’ hết Biển Đông bằng diện tích nước Mexico hiện nay.

Hai hãng bay Southern Airlines và Hainan Airlines được đại diện hai chuyến bay đáp xuống các đảo Subi Reef và Mischief Reef vào ngày thứ thứ Tư là hai trọng tâm trong vụ kiện của Phi đối với Trung Cộng lên LHQ.

Và đây là thách thức bước đầu của Bắc Kinh chống lại LHQ sau ngày phán quyết.

Đinh Hoa Lư (NYTimes)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus