Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Bắc Kinh che chở cho Bắc Hàn tại LHQ

Cali Today News – Hội Đồng Bảo An LHQ vào hôm thứ Ba không thể ra nghị quyết kết tội Bắc Hàn phóng hoả tiễn vào vùng biển Nhật Bản do thiếu sự đồng thuận của Bắc Kinh khi nước này lên tiếng, lấy lý do chương trình hợp tác phòng vệ hoả tiễn THAAD của Mỹ- Nam Hàn nhằm ngăn chận sự đồng thuận nghị quyết, bảo vệ cho Bắc Hàn.

Mỹ đã khởi đầu bản dự thảo nghị quyết trừng phạt mới với lời lẽ rất mạnh nhằm trừng phạt Bắc Hàn do vụ phóng hoả tiễn vừa rồi cho rơi gần vào biển Nhật Bản nhưng Bắc Kinh lại thêm vào phần sau để hoá giải bản nghị quyết với lời lẽ chỉ trích việc Mỹ và Nam Hàn đã lấy lý do đe doạ từ phía Bắc Hàn để tự thiết lập thêm chương trình phòng vệ hoả tiễn làm gia tăng khiêu khích trong vùng đông bắc Á Châu.

Đại Sứ Mỹ tại LHQ là Samantha Power tuần qua đã kêu gọi Hội Đồng Bảo An phải có hành động tức khắc và mạnh mẽ sau vụ 2 hoả tiễn của Bắc Hàn Rodong phóng vào biển Nhật Bản vào ngày 3 tháng Tám vừa rồi. Đại sứ này còn cho rằng do vậy sự thiết lập chương trình THAAD tại Nam Hàn là một việc “hoàn toàn tự vệ” để chống cự lại kỹ thuật của Bắc Hàn càng lúc càng tiến bộ hơn.

Nhưng Trung Cộng, đồng minh thân cận nhất của Bắc Hàn đã che chở cho Bắc Hàn bằng cách xoá câu trong dự thảo nói lên sự lo ngại do hoả tiễn Bắc Hàn “rơi xuống gần Nhật”. Như thế Hội Đồng Bảo An xem như không có sự đồng thuận để nghị quyết được thông qua.

Đây là lần thứ hai trong hai tháng nay LHQ đã thất bại khi ra nghị quyết trừng phạt Kim Jong Un do Bắc Kinh đã phủ quyết và che chở cho Bắc Hàn. Bắc Hàn đã qua 5 lần bị LHQ ra nghị quyết trừng phạt kể từ vụ thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006.

Vào tháng Ba vừa qua LHQ đã thành công một nghị quyết trừng phạt mạnh vào Bắc Hàn qua nhiều lãnh vực như xuất cảng than, sắt, các khoáng sản khác cùng cấm chỉ dịch vụ ngân hàng do Trung Cộng đồng thuận khi chưa có phán quyết của toà Trọng Tài.

Giờ đây sau phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ về tranh chấp Philippines – Bắc Kinh về Biển Đông cũng như xoá hết chủ quyền của Bắc Kinh tuyên bố tại vùng biển này đã đưa Bắc Kinh đến tình trạng chống lại LHQ thì khó lòng một nghị quyết nào được thông qua khi cần sự đồng thuận của Bắc Kinh.

Giờ đây cái khó của LHQ chính là sự hiện diện của Bắc Kinh trong Đại Hội Đồng LHQ cũng như Hội Đồng Bảo An trong lúc chính Bắc Kinh sau 12/7/2016 lại cho rằng “phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ là tờ ‘giấy lộn’ và vô giá trị”?

Thử hỏi các nghị quyết tương lai có thể thành công khi Trung Cộng vẫn là thành viên của LHQ? Cho đến khi nào Bắc Hàn biết sợ? Những câu hỏi của công luận thế giới đang trông chờ một LHQ có khả năng và có hiệu lực là chính đáng do tổ chức thế giới LHQ đang có những ‘bàn tay bao che’ các nước bất hảo như Bắc Hàn? Bắc Kinh hay Nga rõ ràng là những trở lực xô dần LHQ đến ngõ cụt của bế tắc.

Đinh Hoa Lư (Straitimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT