Thursday, September 28, 2023
spot_img

Bắc Kinh cảnh cáo Mỹ và Phi: sẽ giữ nguyên lập trường về Biển Đông

Cali Today News – Tại buổi lễ kỷ niệm lần thứ 95 của Đảng CS Trung Hoa vào ngày thứ Sáu vừa qua, Tập Cận Bình tuyên bố Trung Cộng khẳng định chẳng bao giờ từ bỏ các tuyên bố chủ quyền của mình tại Biển Đông hiện nay.

Theo tường thuật của tờ Tin Sáng Nam Trung Hoa, Tập Cận Bình tuyên bố rằng Bắc Kinh chẳng hề ‘tham lam’ lợi ích của nước khác nhưng sẽ không bao giờ từ bỏ ‘chủ quyền hợp pháp’ của Trung Cộng. Ý ngầm nhắm vào Phi và Hoa Kỳ, Tập Cận Bình còn đe doạ các nước khác chớ nên ‘mặc cả’ với quyền lợi cốt lõi của Trung Cộng và sẽ chuốc lấy hậu quả nếu muốn phá hoại chủ quyền, an ninh cùng phát triển của Bắc Kinh.

Theo tờ New York Times, trong nội dung tuyên bố tại buổi lễ, họ Tập muốn nhắc đến phán quyết sắp tới vào ngày 12 tháng Bảy của Toà Trọng Tài Thường Trực LHQ về tranh tụng của Phi đối với Bắc Kinh nhằm nhắm vào Phi, nước đã kiện Bắc Kinh ra LHQ từ năm 2013 do các hành động cát cứ của Bắc Kinh đã vi phạm trầm trọng vào Công Ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS).

Tuy phán quyết chưa công bố, nhưng Bắc Kinh nói trước là sẽ không tôn trọng quyết định của Toà Trọng Tài.

Theo phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, vẫn những lập luận cố hữu Bắc Kinh sẽ tiếp tục tuân thủ luật lệ căn bản quốc tế và Hiến Chương LHQ, tiếp tục làm việc trực tiếp với nước liên quan trên nguyên tắc đàm phán phù hợp với các yếu tố lịch sử và luật lệ quốc tế để duy trì “ổn định, hoà bình” tại Biển Đông.

Tập Cận Bình còn đe doạ sẽ tăng cường các biện pháp quân sự để bảo vệ quốc gia khi cho rằng các hành động thực thi quyền tự do hải hành của Hoa Kỳ chẳng khác gì đem lực lượng quân sự tới đe doạ ngay “Trước cửa nhà” người khác.

Với ý đồ bao lâu nay của Bắc Kinh về Biển Đông cùng những ‘bắn tiếng’ trước của Tập Cận Bình, phương pháp hay nhất của Hoa Kỳ và đồng minh là chuẩn bị xong trước các chiến lược đối đầu với Bắc Kinh trong tình huống hầu như chắc chắn là Bắc Kinh không nhân nhượng LHQ và Mỹ.

Đinh Hoa Lư (ibtimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img