Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Bắc Hàn yêu cầu TT Nam Hàn ‘câm miệng lại’ sau khi đề nghị viện trợ

Cali Today News – Hôm thứ Sáu, Kim Yo Jong, em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong Un,

Kim Yo Jong

nói rằng Tổng thống Nam Hàn nên “câm miệng lại” sau khi ông nhắc lại rằng đất nước của ông sẵn sàng cung cấp viện trợ kinh tế để đổi lấy việc giải trừ hạt nhân.

Bình luận của cô đánh dấu lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Bắc Hàn bình luận trực tiếp về điều mà Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol đã gọi là một kế hoạch “táo bạo” – được đề xuất lần đầu vào tháng 5 và ông đã nói lại vào thứ Tư tại một cuộc họp báo để đánh dấu 100 ngày đầu tiên tại nhiệm.

Kim Yo Jong nói trong một tuyên bố của hãng thông tấn nhà nước KCNA: “Sẽ tốt hơn cho hình ảnh của ông ấy khi ngậm miệng, thay vì nói những điều vô nghĩa vì anh ấy không có gì tốt hơn để nói”, Kim Yo Jong nói trong một tuyên bố do hãng thông tấn nhà nước KCNA phát hành. “để nghĩ rằng ông ấy có thể đánh đổi hợp tác kinh tế để lấy danh dự của Bắc Hàn và vũ khí hạt nhân.

“Không ai đổi lấy số phận của mình bằng bánh bắp cả,” cô ta nói thêm.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Nam Hàn, người phụ trách các mối quan hệ với Bắc Hàn, gọi những lời bình luận của bà Kim là “rất thiếu tôn trọng và khiếm nhã.”

Trong khi Yoon cho biết ông sẵn sàng cung cấp viện trợ kinh tế theo từng giai đoạn cho Bắc Hàn nếu nước này chấm dứt phát triển vũ khí hạt nhân và bắt đầu phi hạt nhân hóa, ông cũng thúc đẩy tăng cường khả năng răn đe quân sự của Nam Hàn đối với Bắc Hàn.

Nam Hàn đã nối lại các cuộc tập trận chung bị đình chỉ từ lâu với Hoa Kỳ, bao gồm các cuộc tập trận lớn trên thực địa sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Hôm thứ Tư, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Washington ủng hộ các chính sách của Yoon, nhưng bà Kim nói rằng các cuộc tập trận chung cho thấy cuộc nói chuyện về ngoại giao của các đồng minh là thiếu chân thành.

“Chúng tôi nói rõ rằng chúng tôi sẽ không ngồi đối mặt với ông ấy,” cô nói về Yoon.

Trong những năm gần đây, Kim Yo Jong đã trở thành người chỉ trích nặng nề về Nam Hàn, bị một số chuyên gia coi là “cảnh sát xấu” trước những tuyên bố nhẹ nhàng hơn của anh trai cô.

Tuyên bố hôm thứ Sáu là cuộc tấn công cá nhân gay gắt nhất của cô ấy đối với Yoon cho đến nay, nhưng trong tháng này, cô ấy cũng tung ra một lời lẽ tục tĩu đổ lỗi cho miền Nam về sự bùng phát COVID-19 ở miền Bắc và đe dọa sẽ “trả đũa chết người” nếu có sự việc xảy ra tiếp theo.

Các chuyên gia cho rằng kế hoạch kinh tế mới nhất của Nam Hàn tương tự như các đề nghị của các nhà lãnh đạo trước đó, bao gồm cả những đề nghị trong các hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ khi đó là Tổng thống Donald Trump và Kim Jong Un.

“Sáng kiến ​​của Yoon còn bổ sung vào một danh sách dài những lời đề nghị thất bại liên quan đến lời hứa của Nam Hàn cung cấp lợi ích kinh tế cho Bắc Hàn … Đây cũng chính là những giả định đằng sau sự liên tiếp của những nỗ lực thất bại trong việc bắt đầu các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa”, Scott Snyder, một thành viên cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết trong một bài đăng trên blog hôm thứ Năm.

Hôm thứ Tư, Bắc Hàn đã phóng thử hai tên lửa hành trình xuống biển, đây là vụ thử đầu tiên sau hai tháng. Nó diễn ra sau khi nước này tuyên bố chiến thắng COVID-19 vào tuần trước.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments