Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Bắc Hàn yêu cầu Mỹ chứng minh cáo buộc xâm nhập tin tặc Wannacry

TOKYO (AP) – Đại sứ Bắc Hàn phụ trách các vấn đề Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc yêu cầu Hoa Thịnh Đốn cung cấp bằng chứng về sự cáo buộc Bình Nhưỡng đứng đằng sau cuộc tấn công tống tiền bằng Wannacry vi-rút, một cáo buộc chính quyền Bắc Hàn cho là “sự khiêu khích vô căn cứ” đang được sử dụng để gây thêm căng thẳng.

Ông Pak Song Il nói với tờ The Associated Press trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ New York hôm thứ Hai rằng Bình Nhưỡng coi những cáo buộc như là một nỗ lực để tạo ra một “bầu không khí khiêu khích đối đầu”.

“Nếu họ chắc chắn, hãy cho chúng tôi bằng chứng”, ông ta nói.

Cuộc tấn công của WannaCry Ransomware đã tấn công hàng trăm ngàn máy điện toán trên toàn thế giới và các bộ phận bị tê liệt trong Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh hồi tháng 5.

Cố vấn an ninh nội địa Hoa Kỳ Tom Bossert đã viết trong một Tạp chí Wall Street Journal được xuất bản vào tuần trước rằng chính quyền Hoa Kỳ đã xác định Bắc Hàn đứng sau cuộc tấn công WannaCry. Ông nói việc này dựa trên bằng chứng đã được các chính phủ và công ty tư nhân xác nhận, bao gồm cả Vương quốc Anh và Đại Công ty Microsoft.

Ông viết trong tờ tạp chí rằng Bắc Hàn sẽ phải chịu trách nhiệm.

Bắc Hàn nói vô can trong vụ tin tặc Wannacry. Photo Credit: AP

Các phương tiện truyền thông của chính quyền Bắc Hàn đã nhanh chóng lên án cáo buộc, nói rằng Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ chấp nhận những tuyên bố “liều lĩnh” như vậy. Cơ quan truyền thông Bắc Hàn gọi tuyên bố của ông Bossert là “sự khiêu khích chính trị nghiêm trọng” và thề sẽ trả đũa.

Các viên chức ở Hoa Thịnh Đốn và chính phủ Nam Hàn đã buộc tội Bắc Hàn tung ra một loạt các cuộc tấn công trang mạng trong những năm gần đây, bao gồm cả vụ xâm nhập tin tặc (hack) vào Sony Pictures Entertainment trong bộ phim “The Interview”, một bộ phim hài đen về âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Chính quyền Bình Nhưỡng cũng đã bác bỏ những cáo buộc đó.

Ngọc Thạch (Theo Associate Press)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT