Friday, January 27, 2023
spot_img

Bắc Hàn vùng vẫy tuyệt vọng vì ‘vòng kim cô’ trừng phạt đang siết lại

WP – Chuyện cơ quan thông tin chính thức KCNA loan báo Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho dẫn đầu phái đoàn bay sang Havana thăm viếng Cuba có thể không làm ai chú ý vì Cuba không phải là quốc gia ‘quậy’ trên diễn dàn thông tin thế giới.

Nhưng nó lại vụt trở nên quan trọng vì từ nhiều tuần qua, một số bạn hàng buôn bán với Bắc Hàn tuyên bố họ ngừng giao thương mậu dịch với Bình Nhưỡng như Singapore và Philippines. Đây là hai quốc gia đứng hạng 7 và hạng 5 trong danh sách 10 xứ giao dịch lớn nhất với Bắc Hàn.

Nếu tính những con số đô la thuần túy thì Cuba không chen vào danh sách này nổi, mà đứng đầu dĩ nhiên là Trung Quốc. Nhưng trong tình cảnh bị cô lập hiện nay, Bình Nhưỡng không còn lựa chọn được, cứ ‘quơ được đến đâu thì quơ’

Photo Credit: AP

Benjamin Katzeff Silberstein, thuộc Viện Foreign Policy Research Institute, nhận xét: “Nếu nhìn vào con số các quốc gia khá lớn loan báo bỏ Bắc Hàn từ vài tuần qua, có thể hiểu vì sao Bình Nhưỡng phải quơ quào bằng cách này hay cách khác bất cứ mối liên hệ mậu dịch với bất cứ ai”

Ông Silberstein cho là ‘Cuba là chuyện lựa chọn dễ hiểu của Bắc Hàn vì khi nổ lực muốn hàn gắn với Cuba của chính phủ Obama từ năm 2014 hiện nay đang bị chững lại, Bắc Hàn cảm thấy đây là lúc khuyến khích phải tiến về Cuba’

Từ nhiều thập niên trước mối quan hệ của Cuba và Bắc Hàn không hề giảm độ ‘nồng ấm’, nhưng kể từ khi TT Trump nhậm chức đến nay, mối quan hệ này không suy suyển và chắc chắn chính phủ Trump phải ‘để ý đến’, dù quan hệ kinh tế Cuba-Bắc Hàn có nhỏ bé cũng thế.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments