Thursday, February 29, 2024

Bắc Hàn vui mừng vì những “sự kiện có lợi” chỉ trong một ngày

Cali Today News – Có thể người ta mở rượu sâm banh uống ăn mừng trong ngày thứ sáu 31/3 ở vài nơi của thủ đô Bình Nhưỡng tại Bắc Hàn, vì chỉ trong vòng 24 giờ qua có 2 sự kiện hoàn toàn làm các lãnh đạo Bắc Hàn vui sướng.

Đầu tiên là chuyện chính phủ Malaysia bằng lòng đưa xác Kim Jong Nam trả lại cho Bắc Hàn, để đổi lấy việc 9 công dân Malaysia ở Bắc Hàn có thể quay về nước, kế đến là chuyện bà TT Nam Hàn Park Geun-hye bị còng tay.

Dù hai chuyện này thực ra cũng không có hệ lụy “quá tốt” cho Bình Nhưỡng, vì Malaysia sắp mở phiên tòa hình sự xử vụ ám sát ông Kim, một việc có thể làm Bắc Hàn bối rối và chuyện bắt bà Park không kết thúc được mối căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Nhưng dù sao hai tin “tốt lành” nói trên đến trước ngày 15 tháng 4 vốn là lễ lạc quan trọng và lớn nhất ở Bắc Hàn, đó là sinh nhật của người sáng lập ra nhà nước Bắc Hàn là ông Kim Nhật Thành. Việc bắt giữ bà Park làm Bình Nhưỡng đặc biệt thích thú vì bà Park là “đại kẻ thù” của chế độ.

Bà Park đã bị yêu cầu phải thay đổi đồng phục xanh nhạt của tù nhân trong một trại giam ở Seoul, rồi bị nhốt vào một phòng giam riêng biệt, chỉ với một máy TV, một nhà tắm, một bồn rửa mặt và một cái bàn cùng một tấm đệm để ngủ.

Tạm thời cho đến nay, Bắc Hàn cũng xem như “thoát nạn ” trong vụ ám sát Kim Jong Nam, vì chưa có một công dân Bắc Hàn nào bị chính thức truy tố.

Chẳng những 4 điệp viên hành động của Bắc Hàn đã nhanh chóng rời Malaysia ngay trong ngày ông Kim bị giết, mà cả 3 nghi can Bắc Hàn còn lại cũng đã thong dong lên đường về nước, sau các “tiếp xúc tế nhị” giữa Bình Nhưỡng và Kuala Lumpur.
Trần Vũ (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img