Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Bắc Hàn tuyên bố thử hỏa tiễn “vô cùng thành công”

Associated Press – Ngày hôm qua, Bắc Hàn tuyên bố cuộc thử nghiệm hạt nhân mạnh nhất của họ là “vô cùng thành công”, đây là một bước tiến trong việc phát triển vũ khí có khả năng tấn công bất cứ vùng nào của Mỹ. Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng sự khiêu khích này củng cố mối nguy hiểm mà nước Mỹ đang đối diện và “những lời khuyên giải” là vô ích.

Tổng thống Trump đã đăng tải trên Twitter của mình khi ông đang chuẩn bị để gặp nhóm an ninh quốc gia rằng: “Họ chỉ hiểu một điều!” mà không giải thích rõ ràng hơn. Đó là về cuộc thử hạt nhân đầu tiên vào tháng Giêng khi ông Trump vừa nhậm chức.

Sức mạnh chính xác của vụ nổ đã được giới truyền thông do nhà nước kiểm soát của Bắc Hàn miêu tả là một quả bom khí hydrogen, nhưng vẫn chưa được kiểm chứng. Cơ quan khí hậu Nam Hàn cho hay trận động đất nhân tạo do vụ nổ gây ra mạnh hơn từ năm đến sáu lần hơn năm trận thử thành công trước. Báo cáo cho rằng tác động của vụ nổ còn làm rung chuyển những tòa nhà ở Trung Quốc và Nga.

TT Trump đã cảnh báo vào tháng trước rằng quân đội Mỹ “sẵn sàng và đầy đủ, Bắc Hàn nên cân nhắc hành động” và Mỹ sẽ tung ra “hỏa lực và thịnh nộ” đối với Bắc Hàn nếu nước này tiếp tục đe dọa Mỹ. Những lời lẽ hiếu chiến này là về vụ Bắc Hàn phóng hỏa tiễn đạn đạo về phía lãnh thổ đảo Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương, với ý định tạo ra “biển lửa” ở gần căn cứ quân sự, nơi các máy bay đánh bom của Mỹ đồn trú.

Photo Credit: AP

Cuộc thử nghiệm mới nhất của Bắc Hàn được diễn ra vào 12:29 chiều giờ địa phương tại khu vực Punggye-ri, nơi thực hiện những cuộc thử nghiệm trong quá khứ. Các quan chức tại Seoul đã đưa cường độ chấn động là 5.7; Khảo sát Địa chất Mỹ thì cho rằng con số này là 6.3. Trận động đất nhân tạo mạnh nhất từ những lần thử trước có cường độ là 5.3.

“Bắc Hàn đã tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân quan trọng. Lời nói và hành động của họ vẫn tiếp tục gây thù địch và nguy hiểm cho Mỹ.” Trump đã viết trong một chuỗi bài tweet.

Ông đã liệt Bắc Hàn là “một nước hung hãn đã trở thành mối đe dọa lớn và là sự mất mặt của Trung Quốc dù nước này đang cố gắng giúp đỡ nhưng không thành công lắm.”

Hiện nay Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Hàn nhưng Trump có vẻ chỉ trích Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in, vì ông này cố gắng nối lại đàm phán với Bắc Hàn.

“Nam Hàn đang tìm kiếm, như tôi bảo với họ, những lời khuyên sẽ không có tác dụng, Bắc Hàn chỉ hiểu một thứ!” Ông Trump tuyên bố.

Đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn đã phát sóng một bản tin đặc biệt để thông báo cuộc thử nghiệm và lãnh đạo Kim Jong Un tham dự một cuộc họp với đảng cầm quyền và đã ký một sắc lệnh khẩn. Trước đó, tờ báo của đang đã đăng tải trên trang bìa hình của ông Kim đang đi thị sát một thứ được gọi là đầu đạn chiến tranh hạt nhân đang được lắp vào mũi của hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa.

Vụ nổ vào Chủ Nhật là tiếp nối của những tiến bộ gần đây của Bắc Hàn bao gồm cuộc thử nghiệm đầu tiên vào đầu tháng Bảy với hai hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa được cho là có khả năng tiếp cận được đại lục Mỹ. Bắc Hàn tuyên bố việc họ phát triển hỏa tiễn là một phần trong nỗ lực nhằm xây dựng một lực lượng phòng thủ hạt nhân có thể nhắm tới các thành phố của Mỹ.

Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố  rằng chính quyền Bắc Kinh đã “bày tỏ sự phản đối mạnh mẻ và lên án kiên quyết” và kêu gọi Bắc Hàn “chấm dứt những hành động sai lầm làm tình hình xấu đi.”

Nam Hàn đã tổ chức cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia do tổng thống Moon chủ trì. Các quan chức tại Seoul cho biết cố vấn an ninh quốc gia của Trump – ông H.R. McMaster đã trao đổi với người đồng cấp ở Nam Hàn trong vòng hai mươi phút sau vụ nổ một giờ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gọi cuộc thử nghiệm là “không thể chấp nhận được”.

Các thử nghiệm hạt nhân rất quan trọng trong quá trình hoàn thiện các công nghệ tinh vi và để chứng minh cho thế giới rằng những lời tuyên bố về năng lực hạt nhân không phải là bịp bợm.

Bắc Hàn tuyên bố rằng thiết bị mà họ thử là một vũ khí nhiệt hạch – thường được gọi là bom hydrogen. Khó có thể kiểm chứng điều này một cách độc lập. Cuộc thử nghiệm dưới lòng đất đã không để rò rỉ bất kỳ chất phóng xạ nào, điều này khiến việc kiểm chứng càng khó khăn hơn.  

Tuy vậy, sức mạnh của vụ nổ cũng là một bằng chứng thuyết phục. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản – ông Itsunori Onodera nói rằng sức mạnh có thể đến 70 kiloton. Những lần thử trước đây thì con số này chỉ ở khoảng 10 – 30 kiloton.

Photo Credit: AP

Ông Onodera nói: “Chúng tôi không thể phủ nhận đó là cuộc thử nghiệm bom-H.”

Bắc Hàn tiến hành hai cuộc thử hạt nhân vào năm ngoái và đã phóng hỏa tiễn với tốc độ kỷ lục vào năm nay. Họ đã phóng một hỏa tiễn tầm trung có khả năng là hạt nhân vào miền bắc Nhật Bản vào tuần trước như lời đáp trả cho cuộc tập trận quân sự Mỹ – Nam Hàn.

Họ cho hay đó là “kéo màn” cho những bước tiếp theo.

Ngay trước cuộc thử nghiệm hôm Chủ Nhật, theo lời của truyền thông nhà nước Bắc Hàn, ông Kim và những nhà lãnh đạo cấp cao khác trong cuộc họp của đảng đã thảo luận về “những cách thức và biện pháp chi tiết để trừng phạt Mỹ và thế lực thù địch khác.”

Các hình ảnh trước đó đăng tải hình ông Kim nói chuyện với trung úy của ông khi ông quan sát một thiết bị bằng bạc có hình dạng như đậu phộng, mà truyền thông nhà nước nói là nó được thiết kế để gắn trên hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa “Hwasong-14” của Bắc Hàn.

Bắc Hàn tuyên bố rằng thiết bị được chế tạo nội địa và có sức nổ từ hàng chục đến hàng trăm kiloton. So sánh với quả bom mà Mỹ đã thả tại Hiroshima có sức mạnh 15 kiloton.

Những hành động gần đây của Bắc Hàn đặc biệt táo bạo.

Sau hai cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa bằng thông báo một kế hoạch sẽ bắn một hỏa tiễn tầm trung vào đảo Guam. Ông Kim đã ký duyệt kế hoạch này nhưng vẫn đang theo dõi những động thái của Mỹ trước khi quyết định có thi hành hay không.

Đảo Guam là một điểm nhức nhối của Bắc Hàn bởi vì nó là căn cứ của phi đội máy bay ném bom B-1B mà Bắc Hàn e ngại rằng Mỹ sẽ dùng để tấn công nước này. Vào thứ Năm, Mỹ đã gửi các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu tàng hình F-35 lên không phận của Nam Hàn để phô diễn lực lượng – Bắc Hàn đã cực lực phản đối vụ việc này.

Các lựa chọn để gây áp lực cho Bình Nhưỡng là rất hạn chế. Các biện pháp trừng phạt về kinh tế và thương mại, tăng áp lực ngoại giao và thức đẩy các cuộc diễn tập quân sự hoặc phô diễn lực lượng đều được cân nhắc đến.

Hai miền Bắc – Nam Hàn có đường biên giới được kiểm soát chặt chẽ nhất từ cuộc chiến những năm 1950, cuộc chiến này đã kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, không phải là một hiệp định hòa bình. Khoảng 28,500 lính Mỹ đang đóng quân ở Nam Hàn để chống lại Bắc Hàn.

Nam Phố

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments