Saturday, June 10, 2023
spot_img

Bắc Hàn tuyên bố sẽ tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân

UNITED NATIONAL (AP) – Đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc cảnh cáo Hoa Kỳ và các quốc gia khác trên thế giới hôm thứ Tư rằng Bắc Hàn sẽ tiếp tục tiến hành chương trình vũ khí hạt nhân bất kể các biện pháp trừng phạt, áp lực hay tấn công quân sự.

Đại Sứ Kim In Ryong nói với Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc (HĐBALHQ) rằng sự căng thẳng hơn 50 năm giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ đã tiến gần tới bờ vực của chiến tranh hạt nhân hơn bao giờ hết khi quân đội Hoa Kỳ tổ chức những gì ông gọi là các cuộc diễn tập “hung hăng” với Nam Hàn vào tháng 4 và tháng 5.

Ông tiếp: “Kể từ đó, Hoa Kỳ đã đưa các máy bay ném bom hạt nhân B-1B vào không phận Nam Hàn, thiết lập hệ thống hỏa tiễn phòng không THAAD tại khu vực bán đảo Triều Tiên, áp đặt lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn và truyền bá giải pháp trừng phạt khác của HĐBALHQ. Chính quyền TT Trump đang theo đuổi một “chính sách thù địch” đã lỗi thời đối với Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên (tên chính thức của Bắc Hàn). Hoa Kỳ đang hiện đại hóa vũ khí hạt nhân của mình và không chấp nhận các quốc gia khác được phép “thử nghiệm hoặc đưa ra bất kỳ chương trình hạt nhân hay hỏa tiễn đạn đạo. Đây thực sự là một sự kiêu ngạo không biết xấu hổ, tự tôn và vượt qua quy định thông thường.”
Bắc Hàn cáo buộc Hoa Kỳ đang kiềm hảm quốc gia họ và duy trì một vị trí quân sự ở Á Châu như là một phần của “giấc mơ thống trị thế giới”, Kim tuyên bố nhân dân Bắc Hàn kết luận rằng để bảo vệ quyền và chủ quyền của họ, họ phải đáp ứng theo hiện tình.

Photo Credit: AP

“Bất kể những gì các quốc gia khác nói, bất cứ biện pháp trừng phạt nào và sự áp lực, tấn công quân sự có thể xảy ra, chúng ta sẽ không chùn bước trên đường xây dựng vũ lực hạt nhân, một cứu cánh được lựa chọn để bảo vệ chủ quyền của đất nước và quyền tồn tại của quốc gia”, ông nói. .

Đại Sứ Bắc Hàn đã xuất hiện tại Hội Đồng Bảo An trong cuộc họp về việc thực hiện bổ túc cho một nghị quyết đã được thông qua năm 2004 mục đích giữ không cho những kẻ khủng bố, các phần tử cực đoan và các “nhà hoạt động phi chính phủ” sở hữu được các vũ khí hạt nhân, hoá học hoặc sinh học. Ông đã tẩy chay các cuộc họp của hội đồng về các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn.

Thay mặt cho 51 quốc gia phản đối mạnh mẽ sự lan rộng của vũ khí hủy diệt hàng loạt, một tuyên bố đọc tại cuộc họp hội đồng của Đại sứ Tây Ban Nha, ông Roman Oyarzun Marchesi đã lên án “sự phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt dưới mọi hình thức bởi bất cứ quốc gia nào.” – và thề sẽ “cố gắng hết sức để ngăn chặn nó. “

“Trong bối cảnh đó, chúng tôi lên án mạnh mẽ nhất các vũ khí hạt nhân và các hoạt động phát triển hỏa tiễn đạn đạo do CHDCND Triều Tiên tiến hành vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An”, tuyên bố này, bao gồm Hoa Kỳ và các nước châu Á, Mideast, Châu Mỹ La tinh và Châu Âu.

Izumi Nakamitsu, chủ tịch ủy ban giải giới của Hội Đồng Bảo An cảnh cáo về những tiến bộ trong khoa học và kỷ thuật trong một thế giới ngày càng gần nhau càng làm cho khó khăn hơn để ngăn chặn ” sự thảm khốc” do bọn khủng bố sử dụng vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học. Bà nói rằng mặc dù toàn cầu hóa mang lại những cơ hội mới cho sự tăng trưởng và phát triển kinh tế, nó cũng tạo điều kiện cho sự di chuyển, thâu nhận nhanh chóng các tư liệu, khám phá khoa học, kỹ thuật mới nhất cũng như những chuyên gia.

Bà nói: “Các nhà hoạt động phi chính phủ luôn cả các tổ chức khủng bố sẽ khai thác bất kỳ sơ hở nào để có được những khoa học kỹ thuật này.

Nakamitsu cho biết: “Mặc dù vẫn còn nhiều trở ngại kỹ thuật mà các nhóm khủng bố cần phải vượt qua để sử dụng có hiệu quả vũ khí hủy diệt hàng loạt, một số lượng lớn các kỹ thuật công nghệ đang được khám phá và nhóm khủng bố sẽ dùng để vượt qua những trở ngại dễ dàng hơn.

Bà đã đưa ra việc sử dụng máy bay không người lái, máy in 3D và khai thác “mạng lưới vô hình” như một thị trường để mua các dụng cụ và tư liệu.”

Nakamitsu nói: “Không ai chối cải việc lợi ích của trang mạng cho sự phát triển toàn cầu hóa tuy nhiên nó cũng mang theo sự nguy hiểm sử dụng bởi các nhóm khủng bố, cực đoan làm phức tạp hơn cho các nỗ lực của chúng tôi để giải quyết nguy cơ gây ra bởi sự phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ngọc Thạch (Theo AP)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT