Sunday, December 10, 2023
spot_img

Bắc Hàn tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí nguyên tử

AP – Hôm thứ bảy 30/12, chinh phủ Bắc Hàn tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử của mình, ngày nào mà Hoa Kỳ và đồng minh, theo lời Bình Nhưỡng, tiếp tục ‘ hăm dọa và tập trận chuẩn bị chiến tranh’ ngay tại vùng biển của bán đảo Triều Tiên.

Hãng tin KCNA của Bắc Hàn khi điểm lại các cuộc thử nghiệm vũ khí nguyên tử và bắn hỏa tiễn trong năm nay của Bắc Hàn, đã lập lại thái độ cương quyết này của giới lãnh đạo Bình Nhưỡng và cho thấy Bắc Hàn đang tiến đến gần hơn một kho vũ khí nguyên tử có thể đánh vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Bắc Hàn đã cho thử loại bom nguyên tử mạnh nhất từ trước đến nay trong tháng 9 và bắn thử 3 lần các hỏa tiễn liên lục địa trong hai tháng 7 và tháng 11, cho thấy đà tiến bộ vượt bực của họ trong kỹ thuật chế tạo hỏa tiễn, nhất là loại Hwang-15.

Photo Credit: AP

Hoa Kỳ và đồng minh Nam Hàn cho hay họ nhất quyết giữ chủ trương sẽ không thương thuyết với Bắc Hàn, ngày nào Bình Nhưỡng vẫn chưa sẵn lòng giảm bớt các vũ khí nguyên tử và chương trình chế tạo hỏa tiễn của họ.

Trong thông báo ra hôm nay, hãng tin KCNA cho biết Bắc Hàn đã từng bước ‘nâng cao khả năng tự vệ và đánh ngăn chận trước đối phương bằng vũ khí nguyên tử, trong tình hình kẻ thù cứ liên tục đe dọa và tập trận trước cửa ngõ của Bắc Hàn’

KCNA cũng tố cáo TT Trump có những chủ trương thù địch với Bắc Hàn mạnh mẽ chưa từng thấy trước đây, cứ đe dọa sẽ đánh phủ đầu trước. KCNA khẳng định giờ đây ‘Bắc Hàn là một quốc gia có sức mạnh chiến lược và nguyên tử mới trên thế giới rồi’

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img