Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Bắc Hàn tuyên bố là nạn nhân chủ nghĩa khủng bố được Mỹ “bảo trợ”

Cali Today News – Sau khi đổ tội CIA âm mưu ám sát Kim Jong Un, bắt giữ hai giáo sư đại học người Mỹ, Bắc Hàn cho mình là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố do chính phủ bảo trợ từ Toà Bạch Ốc.

Lời khẳng định được Bắc Hàn đưa ra trong khi Mỹ đang xem xét đưa Bình Nhưỡng trở lại vào danh sách quốc gia bảo trợ khủng bố. Truyền thông do chính phủ kiểm soát vào hôm chủ nhật loan tin nhà chức trách đã chặn một người Đại Hàn gốc Mỹ vì những hành động thù nghịch chống lại quốc gia này.

Ông Kim Hak Song – một nhân viên trường đại học Khoa học và Kỹ thuật Bình Nhưỡng bị bắt giữ vào hôm thứ sáu (giờ địa phương) chỉ vài ngày sau khi người Mỹ gốc Đại Hàn, ông Kim Sang Dok, bị bắt giữ tại phi trường khi ông chuẩn bị bay đi Trung Quốc cũng vì “hành động thù nghịch.” Ông Kim Sang Dok cũng là giáo sư trường đại học trên, giảng dạy môn kế toán. Đại học Khoa học & Kỹ thuật Bình Nhưỡng là trường đại học tư có nhiều giáo sư nước ngoài giảng dạy, kể cả giáo sư từ Mỹ.

Như vậy đến nay, đã có 4 người Mỹ bị chính quyền Kim Jong Un bắt giữ. Việc này bị cáo buộc là một âm mưu chưa hiện hình cụ thể. “Rõ ràng đây là điều đáng quan ngại,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sean Spicer vào hôm nay cho hay. “Chúng tôi ý thức rõ, và sẽ làm việc thông qua đại sứ Thuỵ Sĩ, Bộ Ngoại Giao để tìm cách đưa những cá nhân này ra khỏi đó.”

Hai người Mỹ còn lại đang bị Bắc Hàn giam giữ là ông Otto Wermbier và Kim Dong Chul. ông Warmbier bị 15 năm tù lao động khổ sai vì tội cáo buộc hành động chống phá nhà nước. Ông được cho đã tìm cách trộm băng rôn tuyên truyền treo tại khách sạn.Trong khi, ông Kim bị buộc tội làm gián điệp, chịu 10 năm lao động khổ sai.

Bên cạnh đó, tường trình về vụ bắt giữ một “ông Kim” khác, người Bắc Hàn bị cáo buộc là trung tâm của một âm mưu ám sát, đáng quan ngại hơn.

Photo Courtesy:AP

Theo truyền thông chính phủ bắt đầu loan tin vào hôm thứ sáu tuần trước, người này là cư dân Bình Nhưỡng, tham nhũng và bị CIA và Cơ quan Tình báo Quốc gia Nam Hàn (NIS) hối lộ khi đang còn làm việc trong ngành công nghiệp gỗ ở Siberia vào năm 2014. Vùng đất phía đông nước Nga là một trong những nơi chính được Bắc Hàn xuất cảng nhân công lao động.

Tường trình cho rằng, ông Kim này bị tiêm nhiễm, biến thành “một kẻ khủng bố chứa đầy sự chống đối và trả thù lãnh đạo tối cao Bắc Hàn và tham gia vào một âm mưu ám sát ông Kim Jong Un tại một loạt các sự kiện, trong đó có cuộc diễn hành quân sự lớn hồi tháng trước.

Bình Nhưỡng cáo buộc người đàn ông này thường xuyên trao đổi tin tức qua vệ tinh với “lũ quỷ” ở NIS và CIA, nhóm này đã hướng dẫn ông tra sử dụng chất sinh học bí quyết của CIA, và máy điện toán, tiền bạc thì được phía Nam Hàn cung cấp.
Bộ An ninh Quốc gia thề sẽ truy ra các tổ chức, những kẻ âm mưu, những người theo đuổi cái gọi là “chủ nghĩa khủng bố do nhà nước bảo trợ.” Bắc Hàn cũng cho biết sẽ tiến hành ngay lập tức môt vụ ấn công chống khủng bố theo kiểu Đại Hàn. Điều này cho thấy quốc gia cộng sản giận dữ này đang kiếm cớ trả đũa.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT