Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Bắc Hàn trả lại khoảng 200 hài cốt quân nhân Mỹ

FOX NEWS – Có tới 200 bộ hài cốt của quân nhân Mỹ dự định sẽ được chuyển từ Bắc Hàn sang trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Nam Hàn trong vài ngày tới, hai viên chức quốc phòng Mỹ xác nhận với Fox News.

Các viên chức nói rằng những hài cốt còn lại sẽ được chuyển đến Hawaii, nơi họ sẽ được Cơ Quan Tìm Kiếm Tù Binh và Người Mất Tích thuộc Bộ Quốc Phòng Mỹ kiểm tra nhằm mục đích nhận dạng.

Tin tức cuộc chuyển giao diễn ra một ngày sau khi Ngũ Giác Đài thông báo họ đã đình chỉ cuộc tập trận chung với Nam Hàn trước khi cuộc tập trận chính tiếp theo, Chiến dịch Ulchi Freedom Guardian có khoảng 17.500 lính Mỹ và 50.000 quân nhân Nam Hàn Quốc dự định vào tháng Tám.

Tuần trước, Tổng thống Trump nói với Fox News rằng Bắc Hàn sẽ bắt đầu giao chuyển Hoa Kỳ các hài cối của binh sĩ Mỹ sau cuộc họp thượng đỉnh với nhà độc tài Kim Jong Un.

“Họ đã bắt đầu di chuyển hài cốt của những người lính trẻ vĩ đại của chúng ta đã bị bỏ lại ở Bắc Hàn,” TT Trump nói với “Fox & Friends” sáng thứ Sáu. “Chúng tôi đang nhận được các phần di cốt đó, và không ai nghĩ rằng điều đó là có thể được.”

Hơn 7.800 người Mỹ đã bị mất tích trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên, mà về mặt kỹ thuật pháp lý chưa bao giờ kết thúc. Theo trang web của Cơ Quan Tìm Kiếm Tù Binh và Người Mất Tích thuộc Bộ Quốc Phòng Mỹ, Bắc Hàn đã trả lại số hài cốt của ít nhất 3.200 quân nhân Mỹ kể từ khi ký kết thỏa thuận đình chiến vào năm 1953.

Gần đây nhất, các nhóm tìm kiếm quân sự của Mỹ – Bắc Hàn đã tiến hành 33 cuộc tìm kiếm chung năm 1996 và 2005 và thu hồi 229 bộ hài cốt còn lại của quân nhân Mỹ.

Washington chính thức hủy bỏ chương trình vì Bình Nhưởng tuyên bố sự an toàn của những người tìm kiếm của không được đảm bảo. Các nhà phê bình của chương trình cũng lập luận rằng phía Bắc Hàn đang sử dụng thỏa thuận này để rút tiền Washington. Tổng chi phí cho Hoa Kỳ để thực hiện các nhiệm vụ chung là 19,5 triệu đô la.

Ngọc Thạch (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT