Thursday, February 29, 2024

Bắc Hàn trả đũa, trục suất Đại Sứ Malaysia

Cali Today News – Chiều thứ hai 6/3 “trận chiến ngoại giao” giữa Malaysia và Bắc Hàn đã nóng lên thấy rõ khi Bình Nhưỡng quyết định trả đũa, ra lệnh trục suất Đại Sứ Malaysia và cũng giống như người tương nhiệm của Bắc Hàn, ông chỉ có 48 giờ thu xếp ra di.

Nhưng thực ra ông Đại Sứ Malaysia trước đó đã được Bộ Ngoại Giao Malaysia cho triệu hồi về nước để tham kháo ý kiến rồi. Raja Nurshirwan, đại diện Bộ Ngoại Giao Malysia đánh giá việc làm của Bắc Hàn là “bình thường”, sau khi Đại Sứ Kang Chol của Bắc Hàn phải ra đi.

Trước khi lên phi cơ về nước, ông Đại Sứ Kang còn “vớt vát cú tấn công sau cùng” như sau: “Cảnh sát Malaysia có chủ tâm lái cuộc điều tra cái chết của công dân Bắc Hàn theo ý muốn tính toán trước của mình”

Ông Kang tố cáo: “Cảnh sát Malaysia tiến hành mổ giảo nghiệm tử thi mà chúng tôi không cho phép họ làm và chúng tôi cũng không có mặt theo dõi tại chỗ, sau đó lại bắt giữ một công dân của chúng tôi mà không có chứng cứ gì cả”

Trong một dấu hiệu cho thấy tình hình hai bên đã căng thẳng như thế nào, hôm thứ hai đầu tuần người ta thấy lực lượng an ninh của Malaysia có trang bị súng tiểu liên tấn công đã phong tỏa khu vực trước cổng Tòa Đại Sứ Bắc Hàn, ngay trước khi ông Kang ra phi trường.

Ông Kang đáp máy bay với nhiều hành lý ngoại giao sang Trung Quốc, trước khi về Bình Nhưỡng vào khoảng 6 giờ 25 phút chiều, tức là trễ hơn một chút thời hạn cuối ông phải rời Kuala Lumpur là 6 giờ chiều thứ hai.

 

Trường Giang (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img