Friday, December 2, 2022
spot_img

Bắc Hàn tố cáo Mỹ có âm mưu ám sát Kim Jong Un

Cali Today News – Hôm thứ sáu 5/5 Bắc Hàn lên tiếng tố cáo Nam Hàn và các cơ quan tình báo Hoa Kỳ có âm mưu ám sát lãnh tụ Kim Jong Un của họ, giữa lúc bầu không khí ở bán đảo Triều Tiên căng thẳng cực độ.

Bắc Hàn tố cáo một toán mật vụ hành động do cơ quan tình báo Quốc Gia Nam Hàn phối hợp với CIA thành lập và được đưa vào bí mật hoạt động ở Bắc Hàn với nhiệm vụ tối mật là ám sát Chủ tịch Kim bằng vũ khí sinh hóa.

Một phát ngôn nhân của Bộ Công An bắc Hàn, được hãng tin KCNA trích thuật, cho là cơ quan tình báo Nam Hàn đã thuê mướn được vào năm 2014 một người Bắc Hàn ở Khabarovsk, thuộc vùng Viễn Đông của Nga, nhằm chuẩn bị cho một “hành động khủng bố”

Photo Courtesy:Nytimes

Bắc Hàn tố cáo cơ quan điệp báo nói trên của Nam Hàn đã huấn luyện cho người này, cùng với 20,000 đô la và một máy truyên tin viễn tuyến, rồi đưa người này xâm nhập Bắc Hàn với nhiệm vụ phải ám sát Kim Jong Un.

Bắc Hàn còn nói rõ là kẻ này sẽ có nhiệm vụ ném một quả bom vào một cuộc diễn hành quân sự có sự hiện diện của Chủ tịch Kim Jong Un. Điệp viên này còn được trả thêm tiền để thuê mướn các cộng sự viên, theo Bắc Hàn cho hay.

Cơ quan tình báo quốc gia của Nam Hàn đã bác bỏ lời vu cáo này là “bịa đặt”. Quốc Hội Hoa Kỳ đang chuẩn bị bàn thảo đưa Bắc Hàn vào danh sách các quốc gia ủng hộ khủng bố, Bắc Hàn được gỡ tên ra khỏi danh sách này vào năm 2008, khi đó Chủ tịck Kim chưa nắm quyền.

Trần Vũ (NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments