Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Bắc Hàn tiếp tục tố cáo chuyện mưu sát Kim Jong Un

AP – Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục khuấy động dư luận về một âm mưu ám sát Chủ tịch Kim Jong Un mà Bắc Hàn cho do CIA chủ mưu bằng cách dùng thuốc độc sinh hóa và cho hay sẽ trục xuất bất cứ ai dính líu vào.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Han Song Ryol đã triệu tập các nhà ngoại giao quốc tế hôm thứ năm 11/5 ở Bình Nhưỡng để loan báo tố cáo chính thức của Bắc Hàn là CIA và cơ quan tình báo Nam Hàn “ép buộc” một người Bắc Hàn thực hiện âm mưu này.

Từ tuần trước, bộ máy tuyên truyền của Bắc Hàn đã ra rả những câu chuyện về âm mưu ám sát lãnh tụ này, mà họ bảo Bộ Công An của Bắc Hàn đã phá tan trong tháng 4 và thề sẽ vạch mặt bất cứ ai liên hệ trong “âm mưu khủng bố cấp nhà nước” này.

Photo Courtesy:AP

Ông Han loan báo việc làm kế tiếp của Bình Nhưỡng là trục xuất. Bắc Hàn chỉ cho biết nghi can chính có cái tên cụt ngủn là “Kim”, là công dân của Bắc Hàn và từng làm việc một thời gian ở vùng Viễn Đông của Nga trong ngành khai thác gỗ.

Bắc Hàn nói một nhân viên Nam Hàn tên Jo Ki Chol và một gián điệp hành động tên Xu Guanghai đã tiếp xúc với Kim ở thị trấn Dandong gần biên giới với Trung Quốc và trao cho Kim thiết bị truyền tin và tiền mặt, đồng thời dạy cho Kim cách thu thập thêm đồng lỏa.

Trong tuyên bố, Thứ Trưởng Bắc Hàn Han nói vũ khí dùng trong âm mưu ám sát là vũ khí sinh hóa, kể cả chất độc nguyên tử và chính CIA là cơ quan cung cấp vũ khí này, còn cơ quan tình báo Nam Hàn hổ trợ mọi mặt nhằm thực hiện âm mưu giết lãnh tụ Kim jong Un.

Trần Vũ (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments