Sunday, January 29, 2023
spot_img

Bắc hàn tiến hành vụ thử hỏa tiễn thứ 9

Bắc hàn đã tiến hành vụ thử vũ khí thứ 9 trong năm vào thứ Bảy, bắn một hỏa tiễn đạn đạo  về phía đông bán đảo Triều Tiên chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống của Nam hàn

Vụ phóng đã thu hút sự lên án từ các chính phủ Hoa Kỳ,Nam Hàn và Nhật Bản, vốn lo ngại rằng Bắc Hàn đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử vũ khí lớn trong những tháng tới.

Khi các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bị đình trệ, Bắc Hàn đã tiến hành một số vụ phóng hỏa tiễn kỷ lục vào tháng Giêng, và sau khi tạm dừng trong phần lớn tháng Hai, tiếp tục các cuộc thử nghiệm với một vụ phóng vào ngày 27 tháng Hai.

Nó dường như đang chuẩn bị phóng một vệ tinh do thám trong tương lai gần và đã cho rằng họ có thể tiếp tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân hoặc hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) tầm xa nhất của mình lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Tại Nam hàn, nơi công dân đã bỏ phiếu sớm trước cuộc bầu cử tổng thống hôm thứ Tư, Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) đã lên án “việc Bắc Hàn  bắn hỏa tiễn đạn đạo nhiều lần chưa từng thấy” là đi ngược lại hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Nam Hàn sẽ “giám sát chặt chẽ hơn nữa các cơ sở liên quan đến hỏa tiễn và hạt nhân của Bắc hàn” bao gồm cơ sở lò phản ứng hạt nhân chính của nước này tại Yongbyon và khu thử nghiệm vũ khí hạt nhân Punggye-ri, NSC cho biết, theo một tuyên bố từ Tổng thống Nhà Xanh.

Hiện vẫn chưa rõ điều gì đã thúc đẩy việc tăng cường giám sát các địa điểm hạt nhân.

Hôm thứ Sáu, dự án 38 North có trụ sở tại Mỹ, theo dõi Bắc hàn, cho biết các hoạt động tại Yongbyon đang diễn ra sôi nổi, sản xuất nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân tiềm năng và mở rộng các cơ sở sản xuất hạt nhân.

Punggye-ri đã bị đóng cửa kể từ khi Bắc Hàn tuyên bố tạm hoãn các vụ thử vũ khí hạt nhân vào năm 2018. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết ông không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi lệnh cấm đó khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ.

Nam Hàn đã báo cáo một loạt các trận động đất nhỏ, tự nhiên gần Punggye-ri trong năm nay, nhấn mạnh điều mà các chuyên gia cho là bất ổn địa chất gây ra bởi vụ thử hạt nhân cuối cùng và lớn nhất trong năm 2017.

Bộ Ngoại giao Mỹ lên án vụ phóng mới nhất là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, vốn đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn về các chương trình vũ khí của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết vụ phóng này thể hiện mối đe dọa mà các chương trình hỏa tiễn và vũ khí hủy diệt hàng loạt bất hợp pháp của Bắc Hàn gây ra đối với các nước láng giềng và toàn khu vực.

Quân đội Nam hàn cho biết vụ phóng hôm thứ Bảy xuất phát từ một địa điểm gần Sunan, nơi có phi trường  quốc tế của Bình Nhưỡng. Khu vực này đã từng là nơi thực hiện các vụ thử trước đây, bao gồm cả lần phóng gần đây nhất vào ngày 27 tháng 2, khi Bắc Hàn cho biết họ đã thử nghiệm các hệ thống cho một vệ tinh do thám.

Hoa Kỳ cho biết họ sẵn sàng đàm phán mà không có điều kiện tiên quyết, nhưng Bình Nhưỡng nói rằng các cuộc đàm phán chỉ có thể thực hiện được sau khi Washington và các đồng minh từ bỏ các chính sách thù địch.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments