Saturday, January 28, 2023
spot_img

Bắc Hàn thử thêm 2 hỏa tiễn, trong khi chính quyền Biden bị Nga, Ukraine làm phân tâm

Quân đội Nam hàn cho biết Bắc hàn đã bắn hai hỏa tiễn đạn đạo, đánh dấu lần phóng thứ sáu trong tháng này.

Các chuyên gia cho rằng các vụ phóng liên tục của Bắc Hàn là nỗ lực nhằm gây sức ép buộc chính quyền Biden xem xét lại các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước này.

Theo hãng tin AP, Bắc Hàn đã bắn thử hai hỏa tiễn siêu thanh vào ngày 11 tháng 1 năm 2022, được nhà lãnh đạo Kim Jong-Un mô tả là “vũ khí răn đe chiến tranh” hạt nhân.

AP đưa tin chính quyền Biden sẵn sàng đàm phán nhưng không sẵn lòng nới lỏng các biện pháp trừng phạt trừ khi ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn

Bắc Hàn trước đó cáo buộc chính quyền hiện tại có thái độ thù địch, đe dọa tiếp tục thử hỏa tiễn tầm xa và chất nổ hạt nhân, Newsweek đưa tin. Những hoạt động bị đình chỉ đó đã tạm thời bị tạm dừng dưới thời chính quyền Trump.

Newsweek đưa tin, ông Kim đã gặp Đảng Công nhân cầm quyền vào tuần trước để thảo luận về các biện pháp đối phó với chính sách của Mỹ. Bộ chính trị cảnh báo chống lại các cuộc tập trận chung của Nam hàn và Hoa Kỳ, nói rằng các mối đe dọa “đã đến một ranh giới nguy hiểm.”

Theo NBC , Tòa Bạch Ốc cho biết các nhà lãnh đạo lên án các vụ phóng hỏa tiễn gần đây của Bắc hàn vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc . Một nghị quyết đã cấm tất cả các vụ thử hỏa tiễn đạn đạo của nước này.

Một số chuyên gia cho rằng Bắc hàn có thể tiếp tục leo thang thử nghiệm vũ khí và những người cầm quyền Bình Nhưỡng có thể cố gắng khiêu khích chính quyền Biden, vốn lo ngại về cuộc xâm lược tiềm tàng của Nga vào Ukraine. 

Phát biểu với AP, Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, cho biết Washington có những lo ngại khác.

“Chính sách của Mỹ đã trở nên chặt chẽ hơn nhưng vẫn không đủ để thay đổi hành vi của Bắc hàn”, Easley nói. “Chính quyền Biden có các ưu tiên khác, từ khắc phục đại dịch ở quê nhà đến đối đầu với Nga về Ukraine, Iran liên quan đến chương trình hạt nhân và Trung Quốc trên diện rộng.”

Tuy nhiên, theo CNBC, trong cuộc gặp vào tuần trước với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Biden đã đề cập đến mối quan ngại ngày càng tăng về Bắc hàn

Phát biểu với CNBC, một viên chức Tòa bạch Ốc cho biết Tổng thống Mỹ sẽ làm việc với Nhật Bản để giảm thiểu bất kỳ hành động khiêu khích nào trong tương lai.

Bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về các vụ phóng của Bắc hàn, AP đưa tin nước này vẫn sẽ có ghế chủ tọa tại Hội nghị Giải trừ quân bị của Liên hiệp quốc và có một nhiệm kỳ chủ tịch kéo dài một tháng, luân phiên giữa 65 quốc gia thành viên.

Th

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments