Thursday, June 1, 2023
spot_img

Bắc Hàn: Thu nhập tăng trưởng nhưng dân vẫn nghèo

Newsweek – Thu nhập Bắc Hàn cải thiện nhanh chóng hơn bao giờ hết trong những năm gần đây nhưng người dân nước này vẫn nghèo hơn Nam Hàn 20 lần.

Theo Cục Thống kê Nam Hàn, mặc dù Bắc Hàn đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt của quốc tế vì chương trình vũ khí hạt nhân, nhưng thu nhập bình quân đầu người của Bắc Hàn đã tăng 5% năm ngoái, khoảng 1.46 triệu won (1,340 Mỹ kim). Nó đánh dấu một sự tăng trưởng lớn kể từ lần tăng 7% vào năm 2011.

Tuy nhiên, tăng trưởng của Bắc Hàn không thể so sánh với Nam Hàn, nơi có mức thu nhập bình quân đầu người là 31,98 triệu won (29,500 Mỹ kim), gấp 22 lần.

Photo Credit: Newsweek

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Bắc Hàn tăng 3,9% vào năm ngoái nhưng tổng giá trị vẫn nhỏ hơn mức 2,8% của Nam Hàn. Đây là sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất ở Bắc Hàn trong 17 năm.

Theo bản tin của Agence France-Presse, Bình Nhưỡng đã để chợ đóng một vai trò trọng yếu hơn mặc dù không thừa nhận nguồn kinh tế này.

Hong Min, nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Thống nhất Quốc gia Nam Hàn cho biết “chợ là trụ cột quan trọng trong sự tăng trưởng ở Bắc Hàn, nhiều người dân kiếm thu nhập từ đây hơn là hệ thống phân phối Nhà nước không hiệu quả.”

Tổng khối lượng thương mại Bắc Hàn năm ngoái là 23,9 tỉ Mỹ kim – nhỏ hơn 902 tỉ Mỹ kim của Nam Hàn là 140 lần.

Sản lượng điện Bắc Hàn là 14,26 tỉ kilowatt/giờ – nhỏ hơn Nam Hàn 540 tỉ kilowatt là 23 lần.

Thuê bao điện thoại ở Bắc Hàn là 14,26/100 người, trong khi ở Nam Hàn là 122.65, tức là có một số người sở hữu trên 1 thuê bao.

Dân số Bắc Hàn năm ngoái là 24,9 triệu người, chưa bằng một nửa dân số Nam Hàn là 51,3 triệu người.

Những số liệu này là do Nam Hàn quan sát và thống kê, vì Bắc Hàn là một quốc gia bí ẩn, họ không công bố dữ liệu kinh tế.

Cuộc sống của người dân Bắc Hàn vô cùng khó khăn, đặc biệt là những người sống dọc bờ biển phía Đông. Nhiếp ảnh gia Ed Jones đã chụp được những hình ảnh chân thật về cuộc sống của người dân vùng này: nhà máy bỏ hoang, người dân đẩy xe trên đường đất và đói nghèo nói chung.

Nam Phố (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT