Thursday, March 23, 2023
spot_img

Bắc Hàn thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo Rodong cho rơi vào biển Nhật Bản

Cali Today News – Lại một lần nữa Bắc Hàn vẫn hung hăng thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo nhưng lần này cho rơi vào biển của Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên hoả tiễn của của Kim Jong Un được cố tình cho rơi vào vùng biển thuộc chủ quyền của Nhật, hứa hẹn sự phản hồi gay cấn từ Tokyo cùng dấy thêm sự căng thẳng với Mỹ và Nam Hàn.

Phía quân đội Hoa Kỳ cho biết, Bắc Hàn cho phóng liên tiếp hai hoả tiễn tầm trung Rodong, nhưng một hoả tiễn đã bị nổ tung khi mới rời dàn phóng. Đây là hành động theo sau lời đe doạ của Bình Nhưỡng là sẽ có “hành động cụ thể” trả đũa lại kế hoạch thiết lập hệ thống phòng vệ hoả tiễn THAAD tại Nam Hàn cùng với hoạt động phối hợp diễn tập quân sự lớn của Mỹ và Nam Hàn vài tuần trước đây.

Tokyo cho hay một hoả tiễn đã rơi xuống Biển Nhật Bản (Đông Hải) cách bờ của Nhật khoảng 250 km trong vùng Đặc Quyền Kinh Tế (EEZ). Thủ Tướng Shinzo Abe nói với báo giới rằng đây là đe doạ trầm trọng an ninh nước Nhật. Nước ông không thể khoan thứ cho hành động hung hăng quá mức của Bình Nhưỡng. Phía Hoa Kỳ lên án Bắc Hàn, cho đây là sự vi phạm rõ ràng vào Nghị Quyết của Hội Đồng An Ninh LHQ cấm chỉ Bắc Hàn sử dụng kỹ thuật về hoả tiễn đạn đạo.

Phát ngôn viên của chính phủ Mỹ, Gary Ross cho đây là việc làm cố tình khiêu khích chỉ đem tới thêm nhiều trừng phạt của cộng đồng quốc tế nặng thêm cho Bình Nhưỡng mà thôi. EU và Đức cũng phụ hoạ thêm, hành động khiêu khích trên rõ ràng là vi phạm nghị quyết trừng phạt của LHQ cùng tăng thêm rủi ro an ninh nước khác.

Theo Bộ Tư Lệnh Chiến Lược của Hoa Kỳ hai hoả tiễn phóng lên ở vùng tây của Bắc Hàn vào 7:50am giờ Seoul. Một chiếc bị nổ tung khi vừa rời giàn phóng, chiếc thứ hai từ mạn tây bay qua đầu nước này và sau đó rơi xuống Biển Nhật Bản.

Điều khác hơn và đáng chú ý đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng cho hoả tiễn rơi xuống lãnh hải của Tokyo. Vào năm 1998 Bắc Hàn đã cho thử nghiệm một hoả tiễn 2 tầng bay qua lãnh thổ Nhật và sau đó rơi xuống vùng EEZ ngoài khơi của Nhật nhưng thuộc về Thái Bình Dương.

Rodong là hoả tiễn hoàn thiện từ loại Scud có tầm xa tối đa là 1,300 km (800 dặm). Năm nay, Kim Jong Un đã ra lệnh thử nghiệm một loạt hoả tiễn đạn đạo cố tình thách thức và xem thường LHQ cũng như Washington cùng đồng minh. Ngoại Trưởng Yun Byung-Se tuyên bố thử nghiệm hoả tiễn lần này lại càng tăng thêm quyết tâm thiết lập THAAD cho Nam Hàn thêm hơn.

Công luận có thể nhìn vào hành động hung hăng của Kim Jong Un càng lúc càng tăng, càng nghe thêm nhiều lời buộc tội của cộng đồng quốc tế nhất là Mỹ cùng đồng minh và có thể cho rằng các biện pháp trừng phạt của LHQ và thế giới phải chăng không có kết quả gì? Người ta đang chờ những biện pháp sắp tới trừng phạt Kim Jong Un ra sao? và THAAD tại sao đến lúc này ‘vẫn chưa xong’ tại Nam Hàn?

Còn nhiều câu hỏi ở phía trước.
Đinh Hoa Lư (theo Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT