Saturday, June 3, 2023
spot_img

Bắc Hàn thử nghiệm đợt phóng hỏa tiễn khác, thách thức quốc tế

TOKYO – Bắc Hàn đã bắn một loạt hỏa tiễn khác vào sáng thứ Năm, tiếp tục những bước tiến thử nghiệm không ngừng trong mục tiêu sản xuất hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tiếp cận lục địa Hoa Kỳ.

Cuộc phóng thử nghiệm mới nhất được đưa ra sau ba lần phóng vào tháng Năm, có nghĩa là Kim Jong Un đã ra lệnh cho việc phóng hỏa tiễn nhiều lần trong năm nay trong khi cha ông ta phóng thử nghiệm 16 lần – trong suốt 17 năm nắm quyền.

Hiện chưa rõ là có bao nhiêu tên lửa đã bị bắn vào hôm thứ Năm hoặc loại nào, nhưng chúng dường như là hỏa tiễn chống chiến hạm chứ không phải là hỏa tiễn đạn đạo mà Bắc Hàn gần đây đã thử nghiệm.

Theo truyền thông địa phương, Bộ Chỉ Huy Tham Mưu Trưởng Nam Hàn nói, “Bắc Hàn đã bắn nhiều hỏa tiễn không xác định được nhưng giả thuyết cho là hỏa tiễn chống chiến hạm, vào sáng nay từ vùng lân cận của Wonsan.” Các hỏa tiễn đã bay khoảng 125 dặm.

Wonsan thuộc Bắc Hàn bờ biển phía đông của bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, là nơi đã được dùng để phóng thử nghiệm hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Nhật Bản, Fumio Kishida, lên án các vụ phóng gần đây nhất. Ông nói: “hành động khiêu khích này là không thể tha thứ.

Hỏa tiễn phóng từ tàu chiến thường được coi là ít khiêu khích hơn hỏa tiễn đạn đạo, mặc dù các hỏa tiễn từ chiến hạm cũng có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Shea Cotton, một nhà nghiên cứu tại Trung Tâm James Martin cho biết: “Những hỏa tiễn này chỉ có thể bay được 200 km, và trọng lượng của chúng có lẽ là khoảng 250 kg.” Cotton thêm rằng, “Đây chỉ là ước tính trong khi chờ đợi các dữ liệu chính thức.”
Ông Cotton nói, “Trên căn bản, đây không phải là loại vũ khí mà Bắc Triều Tiên dùng để hăm dọa Nam Hàn hoặc đe dọa Nhật Bản.”

Kim đã thúc đẩy chương trình vũ khí của mình với tốc độ báo động các nhà phân tích và các nhà hoạch định chính sách. Ông ta đã ra lệnh phóng thử nhiều loại hỏa tiễn khác nhau mà dường như là một phần tham vọng của ông để tạo được một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có khả năng bay đến lục địa Hoa Kỳ.

photo Credit: AP

Người đứng đầu cơ quan phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ, Phó Giám đốc James Syring nói với Ủy Ban Quân Vụ Vũ Khí Quốc Hội Hoa Kỳ, “Những tiến bộ về kỹ thuật mà Bắc Hàn đã chứng minh trong sáu tháng qua là “mối quan tâm lớn”, cho chúng ta và các đồng minh.

Ông nói: “Chúng tôi phải thừa nhận rằng Bắc Hàn hiện nay có thể vượt Mỹ với một chiếc ICBM mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên biết trước mối đe dọa là điều tốt.”

Tháng trước Bắc Hàn tiến hành 3 vụ phóng hỏa tiễn, lần thứ ba là một hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn, tương tự như một tên lửa Scud, bay khoảng 280 dặm và đã đáp trong khu vực đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Việc tung ra trước đó, là một phương tiện tầm xa hỏa tiễn đạn đạo tầm trung bay khoảng 310 dặm, đáp xuống biển. Kim tuyên bố rằng “hoàn hảo.”

Cuộc thử nghiệm hôm thứ Năm ra mắt đầu tiên vào tháng là một hỏa tiễn đạn đạo bay xa hơn nữa, khoảng 450 dặm.
Những nỗ lực nhằm ngăn cản Kim tiến hành chương trình hỏa tiễn của ông vẫn chưa thành công. Các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và các nước liên quan, bao gồm Hoa Kỳ và Nhật Bản, cũng không thành công.

Tổng Thống Trump đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc, nhà tài trợ chính của Bắc Hàn, dùng thương mại áp lực với Bắc Hàn và thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt quốc tế chống lại chế độ Kim, nhưng không rỏ Bắc Kinh có thực hành không.

Ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc là ổn định vấn đề biên giới của họ, và tức giận vì nó liên quan đến các hành động khiêu khích liên tục của Bắc Hàn. Sự việc này có vẻ như sẽ không gây ra nhiều trở ngại cho chế độ Kim nếu chỉ tiến hành các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn. Các nhà phân tích nói rằng một cuộc thử nghiệm hạt nhân khác có thể là một đèn đỏ báo động cho Bắc Kinh.
Trái với mong đợi, Kim đã kiềm chế không thực hiện một cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ sáu.

Ngọc Thạch (Theo MSN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT