Bắc Hàn thử lòng kiên nhẫn của Bắc Kinh

Cali Today News – Bắc Hàn tiếp tục phóng 4 hoả tiễn đạn đạo trêu ngươi cộng đồng quốc tế, theo tường trình từ Washington Post.
4 hoả tiễn được Bình Nhưỡng phóng thử vào khoảng 7h36′ sáng thứ hai (giờ địa phương). Ba trong số hoả tiễn bay được khoảng 600 dặm trước khi rơi xuống vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật, cách bán đảo Oga khoảng 200 dặm. Một hoả tiễn rơi ngay tại chỗ.
Chẳng phải ngẫu nhiên mà Bắc Hàn tiến hành thử nghiệm hoả tiễn vào lúc này: chưa đầy một tháng sau khi thử nghiệm hoả tiễn nhiên liệu rắn được cho là giúp tăng cường năng lực của hoả tiễn đạn đạo, ba tuần sau vụ ám sát anh cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Kim Jong Un ở Malaysia – ông Kim Jong nam. Ngoài ra, vụ thử nghiệm hoả tiễn lần này diễn ra trùng thời điểm với các cuộc tập trận chung giữa Mỹ-Nam Hàn và trước cái chau mày khó chịu của Bắc Kinh.
Quả thật, hành động của Bắc Hàn làm nhiều người bực tức, nhưng thất vọng nhất vẫn là Bắc Kinh. Và điều này sẽ làm tổn hại Kim Jong Un vì Trung Quốc là đồng minh duy nhất của quốc gia cộng sản cứng đầu này. Mặc dù mối quan hệ giữa hai quốc gia là tình anh em “môi hở răng lạnh” nhưng Bắc Kinh ngày càng bực bội với những gì đang xảy ra ở Bình Nhưỡng, một nền kinh tế bất ổn, chương trình vũ khí hạt nhân hiếu chiến mà theo người anh Trung Quốc là “đang mời gọi lực lượng quân sự Mỹ đến nhà.”
Mặc dù Bắc kinh lâu nay bị tố cáo hậu thuẫn chế độ độc tài của lãnh đạo Kim nhưng họ cũng bày tỏ thái độ đối với cuộc phóng hoả tiễn thử nghiệm hồi tháng trước và vụ ám sát bằng đòn trừng phạt kinh tế: ngưng nhập cảng than – nguồn tài chánh chính của Bắc Hàn – cho đến cuối năm 2017.
Cuộc thử nghiệm hoả tiễn hôm nay càng làm sâu sắc hơn sự bất hài lòng lâu nay của người anh cả. Trung cộng đang loay hoay tìm cách đối phó với kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ hoả tiễn đạn đạo THADD (anti-missile Terminal High Altitude Aerial Defense) ở Nam Hàn.
Trong khi Seoul và Washington lập luận rằng, hệ thống này cần thiết cho việc phòng thủ, đáp trả Bắc Hàn thì Trung cộng rõ ràng không ưa gì kế hoạch này. Đối với Bắc Kinh, THADD là mối đe doạ an ninh, một âm mưu nhằm phá hoại quân đội Trung Quốc của người Mỹ. Trong những tuần vừa qua, Trung cộng gia tăng chỉ trích kế hoạch này và trừng phạt Nam Hàn theo đuôi Mỹ bằng cách từ chối thị thực nhập cảnh đối với các nghệ sĩ nhạc pop và ngưng chiếu các bộ phim truyền hình nổi tiếng của Nam Hàn.
“Việc lắp đặt hệ thống THADD là cú đánh mạnh mẽ vào niềm tin chiến lược giữa Bắc Kinh và Nam Hàn,” tờ Hoàn Cầu – tờ báo chuyên cổ xuý chủ nghĩa dân tộc – viết trong một bài xã luận. “Mối quan hệ giữa hai quốc gia sẽ khó mà tránh được đòn chí tử, và sẽ gây tổn hại cho cả hai bên. Về lâu về dài thì Trung Quốc cần sẵn sàng đối phó với Nam Hàn.”
Trung cộng chưa bao giờ ưa chuộng các cuộc thử nghiệm hoả tiễn của Bắc Hàn nhưng giờ thì họ đang ở vào tình thế khó khăn hơn. Nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm hoả tiễn dương oai thì Bắc Kinh càng khó khăn hơn trong việc chống lại kế hoạch của Mỹ và Nam Hàn vì rõ ràng hệ thống THADD dùng để khống chế Bắc Hàn.
Vào hôm thứ hai, Trung cộng bày tỏ quan ngại trước vụ thử nghiệm hoả tiễn mới nhất. Phát ngôn nhân Bộ ngoại giao lên tiếng phản đối, cho rằng việc này đang làm suy yếu nghị quyết của Hội đồng Bảo An. Dù gì thì đằng sau hậu trường, Bắc Kinh chắc chắn có nhiều việc phải toan tính.
Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus