Sunday, November 27, 2022
spot_img

Bắc Hàn tháo bỏ khu vực thử nghiệm nguyên tử hạt nhân cuối tháng Năm

SCMP – Bình Nhưỡng cho biết ngày giờ chính xác của cuộc tháo bỏ khu vực thử nghiệm nguyên tử sẽ phụ thuộc vào thời tiết, đồng thời các cơ quan truyền thông của thế giới sẽ được mời đến dự lễ ‘tháo dỡ’ vào cuối tháng này, cơ quan truyền thông chính quyền cho biết hôm thứ Bảy, trong sự kiện rất ấn tượng trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử ngày 12 tháng 6 giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một buổi lễ tháo dỡ khu vực thử nghiệm hạt nhân hiện được dự định từ ngày 23 đến 25 tháng 5, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết ”, hãng tin KCNA của Bắc Hàn chính thức cho biết, trích dẫn một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn.

Các đường hầm thử nghiệm sẽ bị phá hủy, lấp các điểm vào của khu vực, trong khi các cơ sở quan sát và các viện nghiên cứu sẽ bị loại bỏ cùng với các nhà nghiên cứu và lính canh.

Các phóng viên từ Trung Quốc, Nga, Mỹ, Anh và Nam Hàn sẽ được phép “tiến hành làm phận sự tại chỗ để thể hiện một cách minh bạch việc tháo dỡ khu vực thử nghiệm hạt nhân phía Bắc”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao cho biết.

Giới hạn của các nhà báo nước ngoài là do “không gian nhỏ của khu vực thử nghiệm” và vì “nằm trong vùng núi sâu không có người ở”.

Chủ tịch Kim tuyên bố sự phát triển của vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn đã hoàn thành và nó không còn cần thiết cho sự trang bị quân sự.

Đây  là sự thay đổi gây cảm xúc sâu sắc sau khi ông Trump và ông Kim đã đe dọa lẫn nhau về chiến tranh và lăng mạ cá nhân. Nhà lãnh đạo trẻ Bắc Hàn thề sẽ theo đuổi sự giải thể vũ khí nguyên tử tại một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in hồi tháng trước.

Hiện tại, ông Kim đang chuẩn bị cho cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Mỹ, dự định ​​diễn ra vào ngày 12 tháng 6 tại Singapore.

Hoa Thịnh Đốn đang mong muốn “sự hủy bỏ hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” của chính phủ Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo đã hứa hôm thứ Sáu rằng Hoa Kỳ sẽ làm việc để xây dựng lại nền kinh tế bị trừng phạt của Bắc Hàn, nếu họ đồng ý ngưng chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, ông nói rằng biện pháp trừng phạt sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi một quá trình kiểm tra kỹ lưỡng  bảo đảm chương trình khí nguyên tử đã bị loại bỏ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn cũng cho rằng chính quyền Bình Nhưỡng có thể cởi mở hơn với các mối quan hệ quốc tế trong tương lai.  Họ sẽ thúc đẩy sự tiếp xúc gần gũi và đối thoại với các nước láng giềng cũng như cộng đồng quốc tế để bảo vệ hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và trên toàn cầu”.

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments