Saturday, December 10, 2022
spot_img

Bắc hàn thành công thử nghiệm ‘quan trọng’ thứ hai đối với vũ khí hạt nhân

Bắc Hàn hôm thứ Bảy cho biết họ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm quan trọng khác tại một địa điểm phóng hỏa tiễn và động cơ hỏa tiễn, đây là lần thử nghiệm thứ hai trong một tuần khi nước này cố gắng thúc đẩy Hoa Kỳ đàm phán thêm và nhượng bộ mới.

Cuộc thử nghiệm đã được tiến hành thành công vào tối thứ Sáu tại Sân phóng vệ tinh của Soh Sohae, phát ngôn nhân của Viện Khoa học Quốc phòng Bắc Hàn cho biết. 

Các viên chức Nam hàn đã nói rằng cuộc thử nghiệm trước đó là về một động cơ có thể cung cấp năng lượng cho một hỏa tiễn  mang theo vệ tinh hoặc hỏa tiễn đạn đạo. Vào thứ bảy, phát ngôn nhân  của Bắc hàn không đưa ra chi tiết nào về việc phóng mới nhất. Tuy nhiên, ông cho biết kết quả thành công của cả hai sẽ được áp dụng để tiếp tục củng cố lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược đáng tin cậy của Bắc hàn, theo Thông tấn xã Trung ương chính thức của Bắc Hàn

Các nhà khoa học quốc phòng của chúng tôi đã rất vinh dự nhận được những lời chúc mừng nồng nhiệt từ Ủy ban Trung ương Đảng Lao động cầm quyền, phát ngôn nhân của bắc hàn nói.

Thông báo của Bắc Hàn được đưa ra một ngày trước khi Stephen E. Biegun, đặc phái viên hàng đầu của Washington về Bắc Hàn, dự kiến ​​bắt đầu chuyến đi năm ngày tới Seoul và Tokyo để thảo luận về cách đối phó với thời hạn 31/12 mà nhà lãnh đạo của Bắc hàn, Kim Jong-un, đã quyết định cho Washington quay trở lại bàn đàm phán với nhiều nhượng bộ hơn, bao gồm cả việc nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong những tuần gần đây, Bắc hàn đã nhiều lần chỉ ra rằng họ sẽ từ bỏ ngoại giao và thậm chí có thể tiếp tục các cuộc thử nghiệm vũ khí khiêu khích trừ khi Washington đáp ứng thời hạn cuối năm. Ông Kim dự kiến ​​sẽ sử dụng một cuộc họp của Ủy ban Trung ương Đảng lao động của mình, dự kiến ​​trong tháng này và có bài phát biểu vào ngày đầu năm mới để tiết lộ các lựa chọn chính sách mới của mình.

Việc nối lại các hoạt động tại Tongchang-ri, nơi một vệ tinh được phóng lần cuối vào tháng 2 năm 2016 , đã khiến các viên chức ở Washington, Seoul và Tokyo lo lắng vì địa điểm này có các cơ sở để thử động cơ hỏa tiễn và phóng các vệ tinh.

Mặc dù Bắc hàn khẳng định rằng chương trình không gian của họ là không gây hại, nhưng Washington và các đồng minh cho rằng chương trình này là một mặt trận cho những nỗ lực xây dựng và thử nghiệm công nghệ cho các hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa. Một loạt các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm Bắc hàn thử nghiệm công nghệ hỏa tiễn đạn đạo.

Vào tháng 3 năm 2017, Bắc Hàn đã thử nghiệm thành công một động cơ có lực đẩy cao tại Tongchang-ri nơi mà nó sử dụng trong các hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa, như Hwasong-14 và Hwasong-15 , vào cuối năm đó. Các nhà phân tích lo ngại rằng Bắc Hàn hiện có thể đang chuẩn bị phóng một hỏa tiễn tầm xa khác mang theo vệ tinh 

Nước này đã tiến hành thử nghiệm ICBM cuối cùng từ Pyongsong, phía bắc Bình Nhưỡng, vào tháng 11 năm 2017. Sau đó, ông Kim tuyên bố tạm dừng tất cả các vụ thử hạt nhân và ICBM và bắt tay vào ngoại giao với Tổng thống Trump.

Ông Kim đã gặp ông Trump tại Singapore vào tháng 6 năm 2018 và đồng ý làm việc với hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy các mối quan hệ mới và đảm bảo an ninh từ Washington. Sau cuộc họp ở Singapore, ông Trump khoe rằng ông Kim đã hứa sẽ dỡ bỏ các cơ sở Tongchang-ri như một trong những bước đầu tiên hướng tới phi hạt nhân hóa.

Bắc hàn bắt đầu tháo dỡ cơ sở thử nghiệm động cơ hỏa tiễn vào mùa hè năm đó, nhưng sau đó đã xây dựng lại , sau cuộc gặp sau đó của ông Kim với ông Trump và các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington đã không giải quyết được những khác biệt về cách thực hiện thỏa thuận rộng rãi ở Singapore.

Bắc Hàn cũng đã nối lại vụ thử hỏa tiễn đạn đạo và hỏa tiễn tầm ngắn trong năm nay. Ông Trump đã bác bỏ phần lớn các thử nghiệm như liên quan đến vũ khí không đe dọa trực tiếp đến Hoa Kỳ.

Nếu Bắc Hàn quay trở lại phóng vệ tinh hoặc thử nghiệm ICBM, điều đó có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thông tin chính sách đối ngoại của ông Trump. Ông Trump đã nhiều lần trích dẫn lệnh cấm tự áp đặt của ông Kim đối với các vụ thử hạt nhân và ICBM là một trong những thành tựu lớn của ông.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments