Saturday, April 1, 2023
spot_img

Bắc Hàn tham lam muốn thăng tiến hạt nhân, quân sự, kinh tế cùng lúc

Cali Today News – Curtis Melvin nhà nghiên cứu tại Học Viện Mỹ -Hàn thuộc Đại Học John Hopkins cho rằng Kim Jong Un hiện nay rất tham lam, Theo chứng liệu từ hình ảnh vệ tinh cho thấy Kim Jong Un vừa muốn phát triển quân sự song song với phát triển đội quân quy ước, nhưng cũng tăng cao kỹ thuật cùng số đầu đạn hạt nhân.

Chính sách song song phát triển 3 mặt: kinh tế-quân sự-hạt nhân này nằm trong chính sách “byungjin” hay ” thúc đẩy cùng lúc”. Những thử nghiệm hạt nhân cùng những ưu tiên kinh tế vào đầu năm nay đang chứng tỏ ý muốn của Kim Jong Un. Và như thế không đồng nghĩa Bắc Hàn để vấn đề phát triển quân sự thông thường xuống hàng thứ yếu, Bắc Hàn đang gia tăng quân số và cơ sở quân sự thông thường từng thấy qua hình ảnh phân tích vệ tinh.

Phóng viên thăm được cơ sở Pyongyang tháng rồi, được cho biết Kim jong Un còn ra lệnh phát triển tiếp tục nhũng cơ sở đạn dược này từ “bàn tay không” một nơi mà Kim jong Il từng tới khuyến khích phát triển. Phân tích gia Melvin còn cho thấy hình ảnh vệ tinh có những xưởng đóng tàu gần Wonsan nối với căn cứ hải quân Bắc Hàn tại bờ biển phía đông Bắc Hàn.

Họ Kim đã thăm viếng các căn cứ, cảng tàu cũ kỹ từ thời 1947 và thúc hối chuyện sửa chữa ngang tầm với mức độ hiện đại bây giờ gồm sửa chữa tàu chiến và đóng mới các tàu chiến khác.

Kim jong Un còn thúc hối tăng mạnh về không quân, sửa chữa làm mới nhiều phi trường, phi đạo. Un từng tự lái phi cơ hạng nhẹ cho mình. Melvin chỉ ra những hình ảnh cho thấy các cơ sở huấn luyện tài xế mới tại Iha-ri gần ranh giới Nam Hàn.

Chuyên gia Joseph S. Bermudez, nghiên cứu về quân sự Bắc Hàn cho thấy đa số chứng cớ hình ảnh vệ tinh cho hay Bắc Hàn đang sửa chữa rất nhiều cơ sở quân sự hiện tại và xây mới thêm nhiều nơi.

Trong lúc các chuyên gia khác cho rằng mức độ phát triển quá thấp từ 1-2% mỗi năm của Bắc Hàn nếu đòi phát triển cùng lúc cả 3 thứ HẠT NHÂN, QUÂN SỰ, KINH TẾ là những ý muốn đầy không tưởng.

Đinh Hoa Lư (theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT