Sunday, May 28, 2023
spot_img

Kim jong un không gặp đại sứ Cao cấp của Bắc Kinh

YAHOO NEWS – Ông Song Tao, người đứng đầu cơ quan quốc tế của đảng cầm quyền Trung Quốc, đã kết thúc chuyến thăm viếng Bắc Hàn hôm thứ Hai. Chuyến đi của ông, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một viên chức Trung Quốc cao cấp từ năm 2015, xảy ra khi Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đối diện với những hành vi bất thường của ông Kim và ông ta đã từ chối xem xét đàm phán khi đề cập đến chương trình hạt nhân của nước ông.
Bắc Hàn không xác nhận cuộc gặp giữa lãnh đạo Kim và ông Song, cho thấy điều đó đã không xảy ra, South China Morning Post đưa tin. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lu Kang cho biết hôm thứ Ba rằng ông không thể cung cấp “chi tiết cụ thể” về chuyến thăm này.

Kim Jong Un từ chối từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình mặc dù áp lực quốc tế.

Đây là một dấu hiệu xấu cho những ai đang hy vọng có được một giải pháp ngoại giao cho những căng thẳng ngày càng tăng đối với các cuộc thử hỏa tiễn đạn đạo tầm xa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, dẫn đến một loạt lệnh trừng phạt từ Liên Hiệp Quốc. Trung Quốc là một quốc gia giao dịch thương mại hàng đầu của Bắc Hàn và là đồng minh quan trọng nhất, nhưng TQ đã tham gia vào các lệnh trừng phạt từ LHQ. Nếu Kim cố tình làm nhục Bắc Kinh, thì đây là hành động táo bạo có thể dẫn đến sự cô lập hơn nữa cho chế độ Bình Nhưỡng.

Gu Su, một nhà phân tích chính trị tại Đại học Nam Kinh, nói với tờ South China Morning Post: “Đối xử tương xứng là một phần quan trọng trong nghi thức ngoại giao, đặc biệt là trong các đảng cộng sản. “Rõ ràng là ông Kim không hài lòng với sự “nồng nhiệt ” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc gần đây của Tổng thống Donald Trump và quyết định của Bắc Kinh đồng ý với Washington về các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Bắc Hàn. Hành động làm mất mặt chế độ Bình Nhưỡng và mối quan hệ đã xuống gần như con số không.

TT Trump đã trở lại từ một chuyến đi 12 ngày đến Châu Á hôm thứ ba, dường như ông hy vọng chuyến viếng thăm của đặc phái viên Trung Quốc sẽ mang lại kết quả. “Trung Quốc đang gửi một đặc phái viên và phái đoàn đến Bắc Hàn – Một sự kiện lớn, chúng ta sẽ thấy điều gì sẽ xảy ra!” ông Trump “tweet” vào ngày 16 tháng 11.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Trong suốt công du của mình trên khắp Châu Á, Tổng thống Hoa Kỳ đã áp đặt những lời mạnh mẽ áp chế chế độ Bình Nhưỡng và đề nghị lãnh đạo Bắc Hàn một con đường hòa bình nếu ông đồng ý ngừng các thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa, bao gồm việc phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã kiên quyết không chịu từ bỏ tham vọng về vũ khí hạt nhân của mình, cho rằng chương trình các vũ khí như vậy là bắt buộc để ngăn chặn “sự đàn áp của đế quốc Mỹ?

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT