Thursday, February 9, 2023
spot_img

Bắc Hàn tăng cường năng lượng hạt nhân để trả đũa Nikki Haley

Newsweek – Bắc Hàn cảnh báo rằng họ đang theo dõi những nỗ lực ngăn chặn chương trình hạt nhân của Mỹ và nói rằng nước này sẽ tăng cường khả năng hạt nhân của mình. Truyền thông nhà nước Bắc Hàn chỉ trích Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc – bà Nikki Haley, là nước này đe dọa rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ phải trả giá vì “phát ngôn bừa bãi” của bà Haley.

Choe Hui Chol, thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn, đã nói với các đại sứ quốc tế rằng cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào tuần qua – bom hydrogen mạnh nhất của họ – và có “ý nghĩa quan trọng” đối với dự án của Bắc Hàn nhằm thiết lập “lực lượng hạt nhân quốc gia”, hãng tin Yonhap của Nam Hàn đăng tải như thế vào thứ Bảy. Khi đối thoại với các đại diện từ Mông Cổ, Việt Nam, Lào và Campuchia, ông nói rằng Bắc Hàn đang theo dõi sát sao việc Mỹ cố gắng gia tăng các lệnh trừng phạt lên nước này, và hứa rằng sức mạnh hạt nhân của Bình Nhưỡng vẫn sẽ được tăng cường.

Chủ tịch Bắc Hàn chỉ đạo toán khoa học hỏa tiễn và nguyên tử. Photo Credit: AP

Ông Choe cáo buộc phía Mỹ đưa ra những “nhận xét vô trách nhiệm” rằng Bắc Hàn muốn gây chiến “bất chấp ý nguyện của các cộng đồng quốc tế”, khi Mỹ là nước gây hấn vì muốn áp dụng các lệnh trừng phạt lên Bắc Hàn. Ông Choe một lần nữa cáo buộc Mỹ là một đe dọa hạt nhân và hứa rằng sẽ không trì hoãn việc tăng cường khả năng hạt nhân của Bình Nhưỡng mà một ngày nào đó sẽ phóng một đầu đạn đến lục địa Mỹ.

Ông Choe nói: “Chúng tôi sẽ không lùi bước trước con đường mà chúng tôi đã chọn, nhưng chúng tôi sẽ không ngừng chương trình hạt nhân tự vệ quốc gia và người dân trước nguy cơ chiến tranh từ Mỹ. Chính phủ Mỹ không được quên rằng vị trí của Nhà nước Bắc Hàn chính là quốc gia có sức mạnh hạt nhân với A-bom (bom nguyên tử) và H-bom (bom áp nhiệt). Nhà nước Bác Hàn sẽ theo dõi tất cả những động tác của Mỹ.”

Bắc Hàn phóng hỏa tiễn. Photo Credit: AP

Ông Choe đã có lời phát biểu này khi truyền thông nhà nước Bắc Hàn đăng tin về lời cáo buộc của bà Nikki Haley rằng nước này đang “thèm khát chiến tranh”, nói rằng bà này đã “phát ngôn bừa bãi”.

“Chính phủ Mỹ sẽ phải trả giá đắt vì sự khua môi múa mép của bà ta”, Hãng tin KCNA bình luận về lời phát biểu của bà Nikky Haley, theo nguồn tin từ Bloomberg.

Trong mùa hè, Bắc Hàn đã đe dọa chính phủ Mỹ, gây lo âu rằng đảo Guam thuộc địa phận Mỹ Thái Bình Dương sẽ hứng chịu các cuộc tấn công hoặc bất đồng leo thang giữa hai nước.

Bắc Hàn xuống đường rầm rộ để ăn mừng cuộc thử nghiệm hạt nhân gần nhất trên đường phố Bình Nhưỡng vào đầu tuần qua trong thời gian chuẩn bị cho quốc khánh lần thứ 69 sắp tới.

Photo Credit: AP

Nam Phố

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT