Sunday, May 28, 2023
spot_img

Bắc Hàn: “Số phận của Hoa Kỳ nằm trong tay Bình nhưỡng”

Newsweek – Trong “chiến tranh ngôn từ” mới nhất giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, lần này Bình Nhưỡng cảnh cáo Washington là những phát triển vũ khí mới nhất gần đây của Bắc Hàn đã trao cho Chủ tịch Kim Jong Un ‘miếng võ’ tối độc.

Trong một loạt bài bình luận hôm thứ sáu 15/9, truyền thông của Bắc Hàn đe dọa sẽ chống trả ‘bất cứ cuộc xâm lăng nào do Mỹ phát động bằng một sức mạnh tương đương’

Viện Institute of American Studies thuộc Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn ra thông báo như sau: “Cố gắng của Mỹ nhằm đưa vũ khí nguyên tử chiến thuật trở lại Nam Hàn và tối tân hóa đầu đạn nguyên tử thu nhỏ là chẳng những nhắm vào Bắc Hàn, mà còn làm cuộc chạy đua vũ trang trong vùng càng thêm quyết liệt”

Viện này giải thích: “Chính mối đe dọa nguyên tử này từ phía Hoa Kỳ đã đẩy mạnh chuyện Bắc Hàn cần phải phát triển liên tục bằng mọi cách và với mọi khả năng lực lượng vũ khí nguyên tử chiến thuật của mình bằng một tốc độ nhanh nhất, sẵn sàng cho chiến đấu”

Photo Credit: AP

Hoa Kỳ từng trữ đến 100 đầu đạn nguyênt ử chiến thuật trên đất Nam Hàn nhưng đến năm 1991, TT George H.W. Bush ra lệnh rút hết vũ khí nguyên tử từ hải ngoại về Mỹ.

Nhưng do tình hình biến động quá nhanh ở bán đảo Triều Tiên, có thể Bộ Quốc Phòng Nam Hàn sẽ kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ phải giàn ra trở lại trên đất Nam Hàn các hỏa tiễn nguyên tử chiến thuật này.

Báo Rodong Sinmun của Bắc Hàn còn viết như sau: “Dù Hoa Kỳ có manh nha đưa ra phương tiện và phương pháp nào, chúng sẽ thất bại hết, Bắc Hàn đang nắm vận mạng của Hoa Kỳ trong tay rồi”

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT