Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Bắc Hàn sở hữu hàng ngàn tấn hoá học

Hôm 24/2 , Các chuyên gia Hàn Quốc cho hay Bắc Hàn đang sở hữu 5.000 tấn vũ khí hóa học bao gồm chất độc thần kinh VX bị nghi là nguyên nhân dẫn tới cái chết của Kim Jong Nam.

Theo AP đưa tin trong Sách Trắng quốc phòng năm 2014, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh Bắc Hàn đã bắt đầu sản xuất vũ khí hóa học từ thập niên 80. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Bình Nhưỡng được cho sở hữu khoảng 2.500 – 5.000 tấn vũ khí hóa học. Trong đó, Bắc Hàn có 8 cơ sở sản xuất vũ khí hóa học bao gồm khu cảng Chongjin và thành phố Sinuiju.

“Bắc Hàn được cho có một kho lớn chứa chất độc thần kinh VX. Loại chất độc này rất dễ sản xuất với chi phí thấp”, nhà phân tích quốc phòng Lee Il-Woo tại Trung tâm Mạng lưới quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Theo ông Lee, được phát triển khoảng 100 năm trước, VX có thể được sản xuất ngay tại các phòng thí nghiệm quy mô nhỏ hoặc nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu.

“Các loại vũ khí hóa học và sinh học có thể được vận chuyển bằng nhiều con đường khác nhau như đạn pháo, tên lửa và máy bay”, ông Lee chia sẻ.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin ông Kim Jong- nam, anh trai của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, được cho là người đã thiệt mạng ở phi trường quốc tế Kuala Lumpur tại Malaysia hôm 13/2 do tiếp xúc với chất độc thần kinh VX.

Nếu không may để chất VX vốn không màu và không mùi, tiếp xúc với da, mắt và mũi người thì chỉ cần một giọt nhỏ cũng đã đủ gây tổn thương hệ thần kinh trung ương và dẫn tới cái chết.

Chia sẻ trên trang web 38North năm 2013, theo chuyên gia quốc phòng Joseph S. Bermudez Jr, Bắc Hàn “đang sản xuất và sở hữu số lượng lớn các loại vũ khí hóa học”. Ngoài ra, Bình Nhưỡng còn nắm trong tay khoảng 150 đầu đạn vũ khí hóa học gắn trên các tên lửa đạn đạo. Đáng nói, Bắc Hàn không tham gia công ước về cấm sản xuất, tích trữ và sử dụng vũ khí hóa học trên quy mô toàn cầu có hiệu lực từ năm 1997 trong khi có tới hơn 160 quốc gia tham gia.

Trong đánh giá năm 2015, tổ chức Nuclear Threat Initiative tại Washington, Mỹ cho biết Bắc Hàn tuyên bố không sở hữu vũ khí hoá học. “Dù đánh giá số lượng và năng lực là điều khó khăn, Bắc Hàn được cho là nằm trong số những nước sở hữu lượng vũ khí hoá học lớn nhất, đứng thứ ba chỉ sau Mỹ và Nga”.

Malaysia hôm nay cho biết theo phân tích sơ bộ, chất độc thần kinh VX được phát hiện trên mắt và mặt công dân Bắc Hàn. Người đàn ông Bắc Hàn mang hộ chiếu ngoại giao chết trên đường đến bệnh viện sau khi bị hai phụ nữ tấn công tại sân bay Kuala Lumpur.

Trong khi giới chức Hàn Quốc và truyền thông cho rằng nạn nhân là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Đại sứ quán Bắc Hàn tại Malaysia chỉ xác nhận nạn nhân là Kim Chol, đồng thời cho rằng ông này chết vì lý do khác, không phải bị các nữ nghi phạm hạ độc.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments