Saturday, November 26, 2022
spot_img

Sinh viên Úc làm gián điệp, phát tán tài liệu chống Bắc Hàn

AP – Hôm thứ bảy 6/7 Bắc Hàn cho hay một sinh viên Úc vốn được thả ra sau khi bị giam 1 tuần ở Bắc Hàn vì đã phát tán các tài liệu chống Bình Nhưỡng và còn làm gián điệp bằng cách cung cấp hình ảnh và tài liệu cho truyền thông báo chí.

Cơ quan thông tấn KCNA của Bắc Hàn cho biết anh Alek Sigley đã bị trục xuất hôm thứ năm, sau khi anh xin nhà cầm quyền Bắc Hàn tha thứ cho các hoạt động của mình.

Sigley đã đến Tokyo cùng ngày và cho báo chí hay tình trạng của anh là ‘rất tốt’, nhưng không cung cấp chi tiết về chuyện gì đã xảy ra cho anh.

Sigley là sinh viên theo học tại đại học Bình Nhưỡng và làm nghề hướng dẫn viên du lịch cho du khách ngoại quốc ở Bình Nhưỡng, trước khi anh mất tích, và không sao tiếp xúc được với gia đình và bạn bè.

Hãng tin KCNA cho hay ‘Sigley đã lợi dụng tình trạng được cho phép của mình như là một sinh viên để đi sục sạo khắp thủ đô Bình Nhưỡng, cung cấp hình ảnh và các thông tin khác cho các hãng tin như NK News và các báo đài chống Bình Nhưỡng’

KCNA còn cho biết quyết định trục xuất Sigley là phát xuất từ ‘lòng nhân đạo’ đối với anh. Nhưng có tin anh được tự do là nhờ hoạt động can thiệp của nhiều nhà ngoại giao Thụy Điển. Sau khi bay đến bắc Kinh, Sigley bay tiếp đến Tokyo và đoàn tụ với vợ của anh là một thiếu nữ Nhật.

Sigley còn may mắn hơn anh Otto Warmbier của Hoa Kỳ nhiều, vì người sinh viên Mỹ này chỉ vì đánh cắp một tài liệu tuyên truyền trong khách sạn ở Bình Nhưỡng mà bị tra tấn đến chết trong tù.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments