Sunday, March 26, 2023
spot_img

Bắc Hàn thề sẽ trả đũa mạnh mẽ các trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc

 

AP – Hôm thứ hai 7/8 Bắc Hàn thề sẽ đẩy mạnh chương trình vũ khí nguyên tử của mình và sẽ trả thù ‘gấp ngàn lần’ chống lại Hoa Kỳ, sau khi Liên Hiệp Quốc ra thêm lệnh trừng phạt mới nhắm vào Bắc Hàn, sau hai vụ bắn hỏa tiễn liên lục địa.

Hội Đồng Bảo An đã đồng thanh 15 thuận và 0 chống thông qua các biện pháp trừng phạt mới, kể cả chuyện cấm Bắc Hàn xuất cảng than và những sản phẩm khác trị giá trên 1 tỉ đô la. Bà Đại sứ Nikki Haley của Mỹ ở LHQ gọi dự thảo luật do Hoa Kỳ soạn là ‘đòn trừng phạt nặng nhất chưa từng thấy nhắm vào Bắc Hàn’

Trong thông báo, chính phủ Bắc Hàn tuyên bố “các biện pháp trừng phạt vi phạm vào chủ quyền quốc gia của họ, do âm mưu thù địch của Hoa Kỳ muốn cô lập hóa và đánh gục Bắc Hàn”

Photo Courtesy: AP

Trong thông báo có đoạn: “Chúng tôi sẽ bắt Mỹ trả giá hàng ngàn lần hơn về những tội ác thù địch chống lại chính phủ và nhân dân chúng tôi”. Bình Nhưỡng nói sẽ không bao giờ mang chương trình nguyên tử của mình lên bàn thương thảo.

Hôm thứ hai Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho cũng lập lại tương tự các đe dọa nói trên tại diễn đàn an ninh vùng được tổ chức ở Manila, trong lúc chính phủ Nam Hàn cho là “Bắc Hàn sẽ còn hứng những trừng phạt nặng nề hơn, nếu không chịu ngưng các hành động gây hấn”

Lim Eul Chul, chuyên gia của đại học Kyungnam của Nam Hàn về các vấn đề Bắc Hàn, nhận xét là ‘Bình Nhưỡng đang rất tức tối về các lệnh trừng phạt của LHQ’, nhưng theo ông thì ‘Bắc Hàn sẽ không dám ra tay đánh phủ đầu trước Hoa Kỳ’

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT