Thursday, January 26, 2023
spot_img

Bắc Hàn sẽ “tiêu” nếu tấn công Nam Hàn bằng vũ khí nguyên tử

Cali Today News – Trong chuyến đi thăm hai đồng minh của Hoa Kỳ ở Châu Á là Nhật và Nam Hàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đã cảnh cáo Bắc Hàn không được sử dụng vũ khí nguyên tử vì Hoa Kỳ sẽ đánh trả “một cách rất hiệu quả và khủng khiếp’

Không rõ ông Mattis có ẩn ý Mỹ sẽ dùng vũ khí nguyên tử trả đòn hay không khi dùng từ ngữ khốc liệt như thế (overwhelming). Hiện có khoảng 28,500 quân nhân Hoa Kỳ trú đóng ở Nam Hàn và chính lực lượng này sẽ làm Bắc Hàn phải đắn đo nhiều nếu muốn dùng vũ khí nguyên tử tấn công trước vào Nam Hàn.

Ông Mattis cũng khẳng định vào cuối năm 2017, quân đội Mỹ và Nam Hàn sẽ giàn ra hỏa tiễn THAAD tối tân nhằm đánh chận vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, kể cả các hỏa tiển tầm trung hay tầm xa.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ lời xác nhận này của ông Mattis. Trung Quốc vẫn cho là THAAD de dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia của Trung Quốc vì radar của nó “biết rõ hết mọi di chuyển của hỏa tiễn Trung Quốc”

Nhưng ông Mattis mạnh mẽ khẳng định là hỏa tiễn THAAD chỉ nhằm mục đích chống trả một cuộc tấn công từ Bắc Hàn và không đe dọa quốc gia náo khác trong vùng. Ông nói: “Nếu Bắc Hàn đừng có hành động khiêu khích thì làm gì hỏa tiễn THAAD có mặt trên đất Nam Hàn”

Vì Nam Hàn phải tổ chức bầu cử để có Tổng Thống mới nên dù chính phủ tạm thời hiện nay tỏ ra ủng hộ hỏa tiễn THAAD, nhưng người ta không hiểu liệu có thay đổi gì không một khi Nam Hàn có tân Tổng Thống do dân bầu ra.

Trần Vũ (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments