Monday, June 5, 2023
spot_img

Bắc Hàn sẽ thử bom nguyên tử lần thứ 6?

CNN – Các viên chức Nam Hàn cho hay có thể Bắc Hàn đang chuẩn bị cho vụ thử bom nguyên tử lần thứ 6, vào lúc mà thái độ thù địch của Bình Nhưỡng đối với Hoa Kỳ không hề giảm sút.

Cơ quan tình báo quốc gia NIS của Nam Hàn, trong một buổi báo cáo mật với Quốc Hội Nam Hàn, đã loan báo họ ‘bắt gặp các tín hiệu cho thấy Bắc Hàn đang chuẩn bị một vụ thử bom nguyên tử ngầm dưới đất tại căn cứ Punggye-ri’

Lần thử bom nguyên tử sau cùng của Bắc Hàn là vào tháng 9 năm 2016, sau đó các chuyên gia Bắc Hàn rêu rao là ‘Bắc Hàn đã có khả năng thu nhỏ bom nguyên tử để gắn vào hỏa tiễn’, nhưng các nhà phân tích cho biết không thể kiểm chứng khả năng này của Bắc Hàn.

Photo Courtesy: CNN

Dân biểu Kim Byung-kee của đảng DP nói ‘cơ quan NIS báo cáo là Bắc Hàn đã hoàn tất giai đoạn cho cuộc thử bom nguyên tử mới ở Tunnel 2 và Tunnel 3 của căn cứ ngầm Punggye-ri rồi’. Ông cho hay Tunnel 4 đang gấp rút việc xây cất, vốn bị đình hoãn trong năm ngoái.

Các viên chức Bắc Hàn cho phóng viên Will Ripley của CNN hay là ’ ‘Hoa Kỳ đang phải đối diện với một trừng phạt mạnh mẽ vì đã tiến hành cuộc tập trận hiện nay với quân đội Nam Hàn’. Cuộc tập trận có tên Ulchi Freedom, sẽ kết thúc vào cuối tháng 8.

Các viên chức Bắc Hàn cho hay ‘cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm quá căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên’. Các viên chức Bắc Hàn nói: “Nếu có leo thang và hậu quả khủng khiếp xảy ra thì người Mỹ sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT