Saturday, December 3, 2022
spot_img

Mỹ – Bắc Hàn sẽ đàm phán về vấn đề giải thể nguyên tử

CBS NEWS – Theo một giới chức chính phủ, trước các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, chính phủ Mỹ xác nhận lần đầu tiên nhà độc tài Kim Jong Un sẵn sàng thảo luận về vấn đề giải thể vũ khí hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Nam Hàn đã chuyển thông điệp từ ông Kim cho thấy ông ta sẵn sàng tạm dừng chương trình hạt nhân của ông trước các cuộc đàm phán, nhưng trước đó Hoa Kỳ đã không xác nhận ý định của ông Kim trực tiếp từ Bắc Hàn.

Sự phát triển mới nhất đến sau khi lãnh đạo Bình Nhưỡng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hồi cuối tháng trước. Tổng thống Trump hoan nghênh cuộc họp đó như một dấu hiệu lạc quan cho thấy rằng nhà độc tài sẽ chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của mình trước một hội nghị thượng đỉnh.

“Trong nhiều năm và thông qua nhiều chính quyền, mọi người đều nói rằng hòa bình và phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên không phải là một khả năng nhỏ. Giờ đây, có một cơ hội tốt để Kim Jong Un làm điều đúng cho con người và nhân loại”, ông nói.

Photo Credit: Getty

Tuy nhiên, ông Trump thừa nhận, ngay cả với những cột mốc quan trọng trong mối quan hệ Mỹ-Bắc, chiến dịch áp lực tối đa của chính quyền Hoa Kỳ vẫn tiếp tục và các biện pháp chế tài “phải được duy trì bằng mọi giá.”

Các cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo được xếp đặt vào tháng Năm, nhưng thời gian và địa điểm vẫn chưa được quyết định.

Ông Kim cũng dự định ​​sẽ gặp Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tại một làng biên giới vào ngày 27 tháng Tư. Miền Nam tuyên bố sau khi các quốc gia đồng ý về một hội nghị thượng đỉnh hiếm có có thể chứng minh là có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực toàn cầu để giải quyết một chặng đường dài hàng thập niên về chương trình vũ khí hạt nhân của phía Bắc.

Ngọc Thạch (Theo CBS News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments