Friday, December 1, 2023
spot_img

Bắc Hàn sắp thử hạt nhân lần 6

Cali Today News-Khu vực thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri Bắc Hàn đang có nhiều dấu hiệu cho Phương Tây biết thêm nhiều đe doạ thành công về vũ khí hạt nhân đang hoàn chỉnh với mức độ khả tín cao hơn là đe doạ.

Những hoạt động rộn ràng trong ba đường hầm tại khu vực này gần đây chứng tỏ LHQ ngập ngừng trừng phạt Bắc Hàn sau lần thử hạt nhân lần 5 vào ngày 9 tháng 9 vừa qua đã gián tiếp khích lệ Kim Jong Un chuẩn bị thử hạt nhân tiếp tục.

Jim Walsh, nhà phân tích tại Viện Đại Học Công Nghệ Massachusetts-MIT cho tờ Christian Science Monitor biết rằng phải có ngay trừng phạt đi đôi với chiến lược chính trị.

Theo Walsh, 90% buôn bán của Bắc Hàn trực tiếp với Trung Cộng do vậy Hoa Kỳ chỉ chú mục ‘chỉ trỏ” vào Bình Nhưỡng không thôi là điều không đúng mà phải trực tiếp điều đình với Bắc Kinh mới có hiệu quả.

Hiện nay nhiều công ty tư nhân Trung Cộng làm ăn với Bắc Hàn hoạt động ngay trong lãnh thổ của Trung Cộng. Bắc Kinh tuy nói miệng nhưng không làm, do đó Bắc Hàn vẫn tiếp tục có cơ hội thử hạt nhân cho đến lúc thành công.

Với tình trạng bất lực của LHQ do Bắc Kinh vẫn ‘nói mà không làm’ thì cuộc thử hạt nhân lần 6 sẽ không còn bao xa.

Theo nguồn tin từ các nhà phân tích nhóm “Bắc Vĩ tuyến 38” cuộc thử hạt nhân lần 6 này có thể xảy ra vào ngày 10 tháng 10 tới.

Theo đà này, Bắc Kinh sẽ gián tiếp giúp Kim hoàn thiện vũ khí nguyên tử lên đầu đạn hoả tiễn không còn bao ngày nữa.

Đinh hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img