Monday, October 2, 2023
spot_img

Bắc Hàn sẵn sàng thử nghiệm hạt nhân lần 6

Cali Today News – Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn vừa cho hay, Bình Nhưỡng hiện sẵn sàng thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 bất cứ lúc nào họ muốn.

Vụ thử nghiệm lần 5 mới vừa xong 3 ngày, LHQ chưa hoàn thành xong việc trừng phạt Kim Jong Un thì nguồn tin này tiếp theo cũng gây ra không ít ‘chấn động’ trên công luận thế giới.

Với sức mạnh gia tăng trong vụ nổ lần 5 với lời tuyên bố thành công về khả năng gắn đầu đạn hạt nhân vào hoả tiễn đạn đạo của Bình Nhưỡng, LHQ đã tỏ ra bất lực trong việc trừng phạt và ngăn cấm Bắc Hàn về chương trình vũ khí nguyên tử và hoả tiễn đạn đạo.

Theo tin tình báo Nam Hàn và Mỹ tất cả vụ thử nghiệm trong quá khứ đều tập trung tại vùng trung tâm Punggye-ri và lần tiếp tới đây cũng không ngoài vị trí đó. Cựu giám đốc Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Hoa Kỳ Los Alamos, ông Siegfried Hecker và chuyên gia hàng đầu của Nam Hàn theo dõi chương trình hạt nhân Bắc Hàn cho biết ngoài khả năng gắn đầu đạn hạt nhân, Bình Nhưỡng còn có đủ lượng Plutonium để chế tạo ra “20 quả bom nguyên tử vào cuối năm này và 7 quả bom trong năm tới.”

Tuy ông nhấn mạnh dù tin rằng khả năng thành công hoả tiễn liên lục địa (ICBM) của Bắc Hàn còn “5 hay 10 năm” nữa mới tới được nội địa của Mỹ nhưng theo ông Bắc Hàn sẽ thành công nếu không kịp thời ngăn chận.
Hiện tại Mỹ vẫn đang dùng mọi khả năng trừng phạt Bắc Hàn qua phương tiện tài chánh và hoạt động kinh tế và LHQ đang tìm có một nghị quyết trừng phạt mới vào Kim Jong Un:

Trừng Phạt mới này ra sao?

Hội Đồng Bảo An LHQ vừa công bố nghị quyết trừng phạt mới và ngay lập tức phản ứng lại Bình Nhưỡng trong vụ nổ hạt nhân lần 5 vừa qua. Hoa Kỳ, Anh, Pháp 3 thành viên trong Ngũ Cường đã thúc ép 15 thành viên của Hội Đồng Bảo An thi hành trừng phạt mới.

Tuy nhiên phía Bắc Kinh cho rằng trừng phạt không thôi không đủ giải quyết vấn đề. Bắc Kinh đổ lỗi cho Mỹ ‘không chịu tái tục thương thảo’ với Bắc Hàn trong vấn đề giải trừ hạt nhân.

Phía Nga thì ‘ỡm ờ’ cho rằng tình hình rất cần những phản ứng ‘có tính xây dựng”?

Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Cộng nói với đồng nhiệm phía Nga, Bắc Kinh “khẩn thiết yêu cầu Bắc Hàn và các bên liên quan nên bình tĩnh và tập cách tự kiềm chế, đừng thêm hành động làm gia tăng căng thẳng”?

Vẫn là những luận điệu cũ rích, trong lúc hành động của Kim jong Un hoàn toàn mới hơn và nguy hiểm hơn? Đây là vấn đề nêu lên những bế tắc và bất lực trong vấn đề trừng trị Kim Jong Un hiện tại.

Đại Hội Đồng LHQ trong đó có hai thành viên là Nga và Trung Cộng sẵn sàng che chở và kéo lại hành động gia tăng trừng phạt Bắc Hàn bao lâu nay. Những tín hiệu không rõ ràng của Bắc Kinh trong vấn đề trừng trị Bắc Hàn đang thách thức phản ứng đích thực của Washington khi đe doạ hạt nhân vào đất liền Mỹ càng ngày càng hiện rõ.

Đối với Nam Hàn thì sự đe doạ hạt nhân vào phần nam bán đảo này nằm ‘trong tầm tay’ của Bình Nhưỡng. Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye vừa ‘báo động’ vũ khí hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo của Bắc Hàn hiện là những hiểm hoạ ‘sắp xảy ra’ cho Nam Hàn?

Dấu hiệu quyết tâm trừng trị của Mỹ chăng?

Hôm nay thứ Ba 2 phi cơ chiến lược đường dài B-1 Lancer với sự hộ tống của các chiến đấu cơ F 15 và F 16 đã bay qua không phận Nam Hàn để thể hiện sự đoàn kết và quyết tâm của đồng minh chống lại vụ thử nghiệm hạt nhân của Bắc Hàn vừa qua, trong thời gian này phái đoàn Hoa Kỳ tại LHQ kêu gọi phải có phản ứng tức khắc với Bình Nhưỡng.

Song song tại Nam Hàn, phái đoàn đặc sứ Mỹ về vấn đề Bắc Hàn tuyên bố tại Seoul rằng: việc thương thuyết giữa Mỹ với Bình Nhưỡng “vẫn còn mở cửa” để chấm dứt sự theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân của nước này?

Bắc Hàn hay Bắc Kinh vẫn ‘rập khuôn’ thủ đoạn “tằm ăn dâu”

Tại Biển Đông sau những lần tuần thám bằng phi cơ P8 và khu trục hạm của Hoa Kỳ, Bắc Kinh vẫn áp dụng thủ đoạn ‘tằm ăn dâu’ đưa tình trạng Biển Đông vào những chuyện đã rồi.

Đối với sự sự trừng phạt Bắc Hàn qua nhiều nghị quyết của LHQ, Bình Nhưỡng vẫn rập khuôn ‘kế hoạch tằm ăn dâu’, tiến lên từ từ nhưng chậm mà chắc và hiện thực trước mắt Kim JOng Un đã thành công vụ nổ hạt nhân lần 5 với sức mạnh gấp nhiều lần, cùng tuyên bố “lắp ráp thành công” đầu đạn hạt nhân vào hoả tiễn đạn đạo.

Tuần qua hoả tiễn đạn đạo Rodong của Bình Nhưỡng đã lọt vào được vùng nhận dạng phòng không phia Nhật?
Những sự kiện dồn dập từ Biển Đông tới vùng Bán Đảo Triều Tiên khiến công luận để ý tới các kịch bản y hệt nhau giữa hai ‘thầy trò’ Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.

Trong khi Mỹ cho 2 oanh tạc cơ chiến lược B-1 Lancer chỉ bay qua không phận Nam Hàn một đồng minh của Mỹ, thì nguồn tin tình báo có phần chắc chắn là Bình Nhưỡng đang có khả năng cho nổ thử hạt nhân lần 6 bất cứ lúc nào?

Trong lúc thế giới đang ‘lay hoay’ chưa biết trừng trị Bắc Hàn ra sao? Nếu vụ nổ hạt nhân lần thứ 6 của Bắc Hàn xảy ra thì Mỹ và đồng minh sẽ phản ứng ra sao?

Đây có thể là câu hỏi xác đáng.

tin và bình Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img