Thursday, January 26, 2023
spot_img

Bắc Hàn sẵn sàng đối thoại với TT Trump

Reuters – Hôm thứ bảy 13/5, một viên chức ngoại giao cao cấp của Bắc Hàn, vốn nắm quyền về mối liên hệ giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ, đã tuyên bố là Bình Nhưỡng sẵn sàng nói chuyện với chính phủ Trump “nếu điều kiện cho phép”

Hãng tin Yonhap của Nam Hàn cho hay người này là bà Choe Son Hui, Giám Đốc các nghiệp vụ về Hoa Kỳ của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn, đã cho các ký giả ở Bắc Kinh biết như trên khi bà trên đường từ Na Uy trở về nhà.

Khi được các ký giả hỏi liệu Bình Nhưỡng có bằng lòng đối thoại với chính phủ TT Trump hay không thì bà Choe đáp: “Chúng tôi sẽ đối thoại nếu như các điều kiện cho phép, còn về chuyện nói chuyện với tân chính phủ Nam Hàn của TT Moon Jae-in thì chúng tôi đang xem xét”

Photo Courtesy: Reuters

Bà Choe là một thành viên lâu năm của toán chuyên gia thương thảo về nguyên tử của Bắc Hàn. Trong một cuộc phỏng vấn của Reuters với TT Trump vào cuối tháng 4, ông từng nói “một cuộc xung đột lớn với Bắc Hàn là có thể xảy ra”

Được biết bà Choe đi Na Uy là nhằm tham gia các cuộc nói chuyện có tên là Track Two với các cựu viên chức của chính phủ Mỹ. Ít nhất có một cựu viên chức Mỹ đã nói chuyện với bà, nhưng không nhân danh được chính phủ Mỹ, vì đã nghỉ làm việc.

Sau đó ông Trump lại nói là “ông lấy làm vinh hạnh” nếu gặp gỡ với lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn, khi điều kiện đã chín muồi. Một phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay “Hoa Kỳ luôn sẵn sàng nói chuyện với Bắc Hàn, với điều kiện Bắc Hàn ngưng đe dọa và hung hăng”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments