Bắc Hàn cho biết họ sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Nam Hàn và Hoa Kỳ nếu cả hai nước bỏ một số biện pháp trừng phạt kinh tế làm tê liệt đối với họ.

Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo  Kim Jong Un , đã đưa ra tuyên bố hôm thứ Sáu đề nghị nối lại các cuộc đàm phán, nhưng chỉ khi đáp ứng một số điều kiện nhất định. Trong tuyên bố của mình, Kim Yo Jong đã đề cập đến việc sắp xếp các cuộc đàm phán để tạo ra một tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Bắc Hàn

Nam Sung-wook,  cho biết Bắc Hàn đang cố gắng gián tiếp gây áp lực buộc Seoul dỡ bỏ các lệnh trừng phạt khi Nam hàn đang thúc đẩy chính thức tuyên bố kết thúc chiến tranh.

“Nó giống như việc Bắc Hàn nói rằng họ sẽ hoan nghênh các cuộc đàm phán về tuyên bố chấm dứt chiến tranh nếu việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cũng có thể được thảo luận”, ông Nam Sung-wook nói.

Tuyên bố của Kim Yo Jong được đưa ra vài ngày sau khi Bắc Hàn thực hiện các vụ thử hỏa tiễn đầu tiên trong sáu tháng, mà một số chuyên gia cho rằng nhằm chứng tỏ họ sẽ tiếp tục tăng cường kho vũ khí nếu các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu tiếp tục trong khi ngoại giao hạt nhân vẫn bị đình trệ.

Bà đề nghị các cuộc đàm phán trong khi đề cập đến lời kêu gọi của Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in, được đưa ra trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, về một tuyên bố chính trị chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950–1953 như một cách để mang lại hòa bình cho bán đảo.

“Nở một nụ cười gượng gạo, đọc tuyên bố chấm dứt chiến tranh và chụp ảnh có thể là điều cần thiết đối với ai đó, nhưng tôi nghĩ rằng họ sẽ không giữ được nước và sẽ không thay đổi được gì, vì sự bất bình đẳng hiện có, mâu thuẫn nghiêm trọng từ đó và sự thù địch “, Kim Yo Jong cho biết trong tuyên bố do truyền thông nhà nước đưa ra.

Bà cho biết Bắc Hàn sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán “mang tính xây dựng” với Nam hàn để thảo luận về cách cải thiện và sửa chữa các mối quan hệ căng thẳng nếu miền Nam ngừng khiêu khích Bắc Hàn bằng các chính sách thù địch, khẳng định xa vời và các tiêu chuẩn đối phó hai mặt.

Bộ Thống nhất Nam Hàn cho biết họ đang xem xét kỹ lưỡng tuyên bố của Kim Yo Jong. Nó cho biết Nam hàn sẽ tiếp tục nỗ lực khôi phục quan hệ với Bắc Hàn

Các biện pháp trừng phạt do Mỹ dẫn đầu đã được gia tăng mạnh mẽ sau khi Bắc Hàn tiến hành các vụ thử hạt nhân và hỏa tiễn vào năm 2016–2017, và Kim Jong Un cho biết các lệnh trừng phạt, đại dịch coronavirus và thảm họa thiên nhiên đang gây ra cuộc khủng hoảng “tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay” ở Bắc Hàn

Đầu năm nay, ông cảnh báo sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân của nước này nếu Hoa Kỳ từ chối từ bỏ “chính sách thù địch” đối với Bắc Hàn, một dẫn chứng rõ ràng về các lệnh trừng phạt.

Về mặt kỹ thuật, Bắc Hàn và Hoa Kỳ vẫn đang chiến tranh vì Chiến tranh Bắc Hàn  kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, không phải hiệp ước hòa bình. Bắc Hàn luôn muốn ký một hiệp ước hòa bình với Hoa Kỳ để chính thức chấm dứt chiến tranh như một bước để cải thiện quan hệ sau đó. Một số chuyên gia cho rằng hiệp ước hòa bình này có thể cho phép Bắc Hàn yêu cầu Mỹ rút 28.500 quân ở Nam Hàn và giảm bớt các lệnh trừng phạt.

Cả hai miền Bắc Hàn đã kêu gọi tuyên bố chấm dứt chiến tranh và một hiệp ước hòa bình trong giai đoạn ngoại giao với Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 2018. Có suy đoán rằng cựu Tổng thống Donald Trump có thể tuyên bố kết thúc chiến tranh vào đầu năm 2019 để thuyết phục Kim Jong Không cam kết phi hạt nhân hóa.

Không có thông báo như vậy được đưa ra vì các cuộc đàm phán đi vào bế tắc sau khi Trump từ chối lời kêu gọi của Kim Jong Un về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cứng rắn để đổi lấy các bước phi hạt nhân hóa hạn chế. Một số chuyên gia cho rằng Bắc Hàn sẽ không có lý do để phi hạt nhân hóa nếu các lệnh trừng phạt đó được rút lại.

Lời đề nghị đàm phán của Kim Yo Jong hoàn toàn trái ngược với tuyên bố thẳng thừng của một viên chức ngoại giao cấp cao của Bắc Hàn hôm thứ Sáu rằng tuyên bố kết thúc chiến tranh có thể là một “màn khói” che đậy các chính sách thù địch của Mỹ.

Tuyên bố trước đó dường như nhắm vào Mỹ, trong khi tuyên bố sau đó của Kim Yo Jong, người phụ trách quan hệ của Bắc Hàn với Seoul, tập trung nhiều hơn vào Nam Hàn. Cả hai tuyên bố đều cho thấy Seoul và Washington nên hành động trước và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nếu họ muốn nối lại ngoại giao hạt nhân.

Mối quan hệ giữa hai miền Bắc Hàn phần lớn vẫn bế tắc trong bối cảnh quan hệ ngoại giao Bắc Hàn-Hoa Kỳ gặp bế tắc. Bắc Hàn trước đó đã kêu gọi Nam hàn  không can thiệp vào các giao dịch của họ với Mỹ sau khi Seoul không tách khỏi Washington và hồi sinh các dự án kinh tế chung do lệnh trừng phạt.

Bắc Hàn cũng thường cáo buộc Nam hàn đạo đức giả bằng cách mua vũ khí công nghệ cao và dàn dựng các cuộc tập trận quân sự với Mỹ trong khi kêu gọi đối thoại với Bắc Hàn 

TH