Thursday, December 8, 2022
spot_img

Bắc Hàn ra lệnh cấm tất cả các công dân Malaysia rời Bắc Hàn

Cali Today News – Bắc Hàn đã trả đũa ngoại giao Malaysia mạnh mẽ hơn hôm thứ ba 7/3 khi bình Nhưỡng ra lệnh cấm tất cả các công dân Malaysia không được rời Bắc Hàn.

Tin tức mới này khiến Thủ Tướng Malaysia Najib Razak tố cáo Bắc Hàn đang thực hiện chuyện “giam giữ công dân của chúng tôi” và ông vội vã cho triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội Đồng An Ninh Quốc Gia vì hành động của Bắc Hàn.

Tình hình ngoại giao giữa hai quốc gia vốn trước kia không có vấn đề gì đã suy sụp trầm trọng, sau vụ ám sát ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ với Chủ Tịch Kim Jong Un tại phi trường Kuala Lumpur hôm 13 tháng 2.

Chính phủ Malaysia nói những kẻ sát nhân đã sử dụng tác nhân VX, một loại vũ khí hóa học cực độc đã bị Liên Hiệp Quốc cấm, nhưng Bắc Hàn nhất định bảo nạn nhân qua đời do trụy tim và yêu cầu Malaysia phải trả xác công dân Bắc Hàn lại cho họ.

Cảnh sát Malaysia cho hay họ đã nhận dạng ra 8 nghi can Bắc Hàn bị cho là có dính líu đến vụ ám sát chấn động này, kể cả có 3 người hiện đang có mặt ở Malaysia, trong số này có 2 người đang trú thân bên trong tòa Đại Sứ Bắc Hàn.

Các nhà bình luận quốc tế cho là vụ này vô tình khiến thế giới giật mình khám phá là có thể Bắc Hàn đang trữ một số lượng không rõ là bao nhiêu vũ khí hóa học VX, vì trước đây Bình Nhưỡng chưa hề đặt bút ký kết vào văn kiện cấm VX của Liên Hiệp Quốc.

Đào Nguyên (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments