Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Bắc Hàn ra điều kiện để trả tự do cho 2 công dân Mỹ

Cali Today News – Bắc Hàn hôm nay cho biết sẽ không thương thảo với Hoa Kỳ để thả 2 công dân Mỹ hiện đang bị cầm tù cho đến khi nào Kenneth Bae người tù được Bắc Hàn trả tự do năm ngoái thôi nói xấu Bắc Hàn.

Kenneth Bae là một giám mục Hoa Kỳ bị Bắc Hàn bắt vào năm 2012 và tuyên án 15 năm khổ sai nhưng hai năm sau thì được trao trả cho Mỹ. Về lại Mỹ, ông Bae có nhiều lần lên nói chuyện trên truyền thông Hoa Kỳ và viết lại những vi phạm nhân quyền của Bắc Hàn trong thời gian ông bị giam. Theo ông Bae, những tù nhân Mỹ bị giam chỉ là ‘công cụ để trao đổi’, những người tù Mỹ còn bị “tẩy não” trong thời gian ở tù tại Bắc Hàn.

Vấn đề này làm Bắc Hàn tức giận. Theo Thông Tấn Xã Bắc Hàn KCNA, nếu chừng nào Keneth Bae còn tiếp tục ‘nói dai’ mãi như vậy, Bắc Hàn sẽ không tiến hành thoả thuận và thương thảo nào với Hoa Kỳ về vấn đề tù nhân Mỹ, và chắc chắn sẽ không có thêm hành động nhân đạo nào nữa.

Bắc Hàn hiện đang giam giữ 2 công dân Mỹ và bị tuyên án “lao động khổ sai”. Một người tên là Otto Warmbier, 21 tuổi, sinh viên Đại Học Virginia, anh bị tuyên án 15 lao động khổ sai do cố tình ‘ăn trộm một biểu ngữ có tên vị lãnh đạo Kim Jong Il”?. Người thứ hai là một mục sư Mỹ gốc Hàn tên là Kim Dong Chul bị tuyên án 10 năm khổ sai lao động do mang tội ‘chống phá nhà nước’?.

Năm ngoái một mục sư Canada gốc Hàn tên Hyeon Soo Lim bị Bắc Hàn tuyên án chung thân khổ sai cũng bị giáng cho tội là “chống phá nhà nuớc’?

Hiện nay hai nước Mỹ và Canada khẩn thiết kêu gọi công dân nước mình không nên du lịch vào Bắc Hàn.

Tháng Năm vừa rồi, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cảnh báo công dân Mỹ, ai bỏ qua cảnh báo của chính quyền Mỹ sẽ đương đầu với nguy cơ bị Bắc Hàn “tuyên án tù nặng nề dù không có tội”.

Đinh Hoa Lư (theo Yahoo)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments